DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trông người mà ngẫm ta

15-01-2016 08:50
Kinhtedothi - Hội nghị T.Ư 14 của Đảng vừa diễn ra. Dù công việc đang còn rất bộn bề để hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 sắp đến.
Song, Đảng ta vẫn dành thời gian để bàn thảo, trình Ban Chấp hành T.Ư Khóa 11 về một việc cũng rất hệ trọng, đó là việc Việt Nam sẽ ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) trong một ngày không xa.

Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm sự kiện này. Đó là một cơ hội lớn nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn đối với chúng ta khi hội nhập, trong lúc mà nền kinh tế nước nhà còn nhiều bất cập, chậm thích nghi và có thể nói là tụt hậu về nhiều mặt so với thế giới và khu vực, rất đáng lo...          

Mới đây (ngày 12/1), Hãng tin Antara của Indonesia cho hay: Ủy ban Điều phối đầu tư (BKPM) nước này đã chính thức cho ra mắt Chương trình cấp giấy phép đầu tư trong 3 giờ sau hơn 2 tháng thí điểm. Chương trình này sẽ thực hiện thời gian giải quyết thủ tục, cấp phép hoạt động cho nhà đầu tư giảm từ 23 ngày xuống vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, cần đáp ứng 2 điều kiện là đầu tư ít nhất 100 tỷ rupiah (gần 8 triệu USD), để lập DN phải thuê ít nhất 1.000 lao động địa phương. Các nhà đầu tư có thể đăng ký trực tiếp với BKPM để nhận các loại giấy tờ như giấy phép đầu tư, mã số thuế, chứng nhận đăng ký công ty, giấy phép sử dụng đất… Theo Antara, trong thời gian thí điểm vừa qua, chương trình đã thu hút được 7 công ty với tổng số vốn đầu tư 17,85 ngàn tỷ rupiah. Antara dẫn lời Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định: Đây là bước đi đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi và khuyến khích giới đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư vào Indonesia.

Sắp tới, Jakarta (thủ đô của bạn) khuyến khích giới đầu tư tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kho vận, tài chính... Đọc những thông tin nói trên, tôi giật mình khi nghĩ đến nước mình và Thủ đô mình trong những năm tới, không hiểu chúng ta sẽ làm gì để không bị các nhà đầu tư phàn nàn và chê, trách chúng ta khi họ làm ăn ở Việt Nam hoặc lấy bạn ra so sánh.

Khi Chính phủ Việt Nam tiến hành cải cách thủ tục hành chính cách đây vài năm (Đề án 30) cũng là lúc đã thấy được sự trì trệ của bộ máy công quyền đến mức dễ sợ. Nhìn một cách tổng thể, nhiều người nhận xét rằng nền hành chính công của chúng ta vẫn còn mang tính chất xin - cho. Những cải cách trong hàng chục năm qua, xét cho cùng, chỉ là chiếu lệ, hình thức. Trong khi chúng ta kêu gọi và chờ đợi đầu tư cả trong và ngoài nước, vậy mà riêng trong lĩnh vực này lại vẫn còn tới... 33 thủ tục cho một dự án muốn triển khai. Thời gian mà DN phải đi qua 33 bước này có khi mất tới 6 - 7 năm, tính bình quân cũng phải mất 3 năm. Hoặc trong đầu tư xây dựng, có những dự án phải có được 50 con dấu mới qua hết các cửa ải thì thật rầu lòng!

Hơn hai năm trước, ngành Kế hoạch - Đầu tư nước nhà đã có những đột phá then chốt để đổi mới cơ chế, chính sách, tạo điều kiện càng thông thoáng bao nhiêu tốt bấy nhiêu, giúp DN trong và ngoài nước dễ thở trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh hơn bằng những bộ luật, những nghị định mang tính tích cực theo tinh thần "cái gì không cấm thì DN được làm". Hồi đó, báo chí rất "khoái" khi nhắc tới câu chuyện có thật đã từng xảy ra ở Bộ KH&ĐT. Đó là việc có một Vụ trưởng đã nói nhỏ với ông Bùi Quang Vinh (Bộ trưởng của mình) một câu rất thật lòng, đại ý rằng: Nếu các cơ chế, chính sách do Bộ mình đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư mà được thực thi thì "khác nào Bộ trưởng đang tự lấy đá ghè chân mình, liệu rồi còn ai đến với mình nữa ?".

Nói vậy để thấy, khi người ta chấp nhận thay đổi để từ bỏ quyền lợi mang tính lợi ích cá nhân thật khó vô cùng và dễ gì người ta lại tự đề xuất. Song, chính với quyết tâm chính trị cao như vậy, sự thông thoáng trong điều hành kinh tế vĩ mô đã cho thấy một hướng đi tích cực rất rõ và thật đáng mừng. Tuy nhiên, khi ta tiến một bước, bạn đã tiến ba bước, thậm chí nhiều hơn thế thì tính sao? Rõ ràng, chúng ta không thể chủ quan một giây phút nào và tự mãn với những gì mình đã làm. 

Thời gian để thực hiện Hiệp định TPP đối với Việt Nam chẳng còn bao xa. Hy vọng các ngành, các cấp, từ T.Ư xuống địa phương phải vào cuộc với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, nói là phải đi đôi với làm và rất cần biết mình, biết người, tránh ảo tưởng và tự mẫn với những thành tựu nhỏ nhoi đã đạt được. Hãy tỉnh táo nhìn nhận xem vị thế kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục... của chúng ta đang đứng ở thứ bậc nào trên thế giới để mà tính toán rồi đi tiếp...    
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: