DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh được xếp hạng di tích quốc gia       

TIỂU THÚY
05-11-2020 13:32
Kinhtedothi - Khối nhà chính của trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh xây dựng từ đầu thế kỷ 19 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chính thức công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.
Theo thông tin từ Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia tòa nhà trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh  (số 86 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1).
 Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh ở số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1
Theo đó, Tòa nhà trụ sở UBND TP được công nhận di tích cấp quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật. Khu vực được công nhận là khối nhà chính trên đường Lê Thánh Tôn, trừ khối nhà mới xây dựng trên nền chung cư 213 Đồng Khởi cũ.
Là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng, trụ sở UBND TP HCM đã 109 tuổi (được xây từ năm 1898 đến 1909) do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế. 
Thời Pháp thuộc, tòa nhà có tên Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng hòa gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn - nơi làm việc và hội họp của chính quyền. Từ sau năm 1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP Hồ Chí Minh.
 Vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật ở những góc nhỏ trong công trình trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh
Công trình được thiết kế theo dạng lầu chuông đúc cao - kiểu kiến trúc phổ biến ở miền Bắc nước Pháp. Giữa mặt tiền có trang trí đắp nổi hình ảnh người phụ nữ cường tráng tiêu biểu cho nước Pháp cùng đứa trẻ đang chế ngự thú dữ.
Sau này hai lầu chuông ở hai bên, mang phong cách pha trộn hai văn hóa Ý và Pháp thời kỳ Phục Hưng, được xây thêm vào và trang trí bằng hai bức đắp nổi hai bên tiêu biểu cho nước Pháp cầm gươm đi chinh phục thuộc địa. Phía trước công trình là bãi cỏ rộng có ghế đá và bồn kèn - nơi ban nhạc của hải quân Pháp thường trình diễn cho công chúng xem trong những dịp lễ trang trọng.
Đươc biết, cũng trong cùng ngày 4/11, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch còn ban hành quyết định xếp hạng đình Linh Đông (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) và quần thể di tích Rộc Tưng - Gò Đá ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai là di tích quốc gia.