DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”

Linh Anh
04-07-2017 15:55
Kinhtedothi - Sáng 4/7, tại di tích Hỏa Lò đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”. Chương trình do Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Trưng bày được chia thành ba nội dung: Khát vọng tự do; Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; Khi tổ quốc cần họ biết sống xa nhau; Còn mãi tuổi 20. Thông qua các bức ảnh quý, các tư liệu lịch sử, mô hình nhà tù, trưng bày đã chuyển tải một cách sinh động về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, về những chiến sỹ cách mạng dành trọn cuộc đời đấu tranh giải phóng đất nước.

 


Đặc biệt, những bức ảnh đi vào lịch sử, gây chấn động Đông Dương lúc bấy giờ, được giới thiệu trong tổ hợp trưng bày mô hình nhà tù cùng những ngọn đèn bão tại phần trưng bày Khát vọng tự do, đã thể hiện cho sự bền bỉ, chí khí phi thường của các chiến sỹ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Phần trưng bày Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng kể về những chiến sỹ cách mạng kiên cường, lãnh đạo các phong trào đấu tranh như: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu... Mặc dù bị kẻ địch bắt giam ở nơi địa ngục trần gian như: Nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo... cùng nhiều hình thức tra tấn, đọa đầy nhưng họ vẫn quyết tâm, giữ vững niềm tin vào lý tưởng cách mạng.
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng ban đại diện các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội cho rằng sự kiện trưng bày “Thép nơi ngục lửa” gợi lại những ngày chiến đấu trong cuộc đời cách mạng của ông và cũng chứng minh niềm tin của những người như ông vào cách mạng là đúng đắn. Tại lễ khai mạc trưng bày, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội khẳng định: “Trưng bày giúp chúng ta hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức hơn về hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của lớp cha anh đi trước. Từ đó, thế hệ chúng ta phải cố gắng, nhiệt huyết hơn viết tiếp vào trang sử hào hùng của dân tộc trong thời đại mới. Trưng bày diễn ra đến ngày 30/9/2017.”