DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trúng đấu giá tài sản thi hành án: Mua xong vẫn nơm nớp chờ

Tuấn Phong
13-08-2018 10:33
Kinhtedothi - Người mua tài sản đấu giá, dù đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên lại không nhận được tài sản của mình do nhiều nguyên nhân.
Tin liên quan
  •  Công bố danh mục thủ tục hành chính đấu giá tài sản Công bố danh mục thủ tục hành chính đấu giá tài sản
Ảnh minh họa.
Khó nhận tài sản
Theo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), trong 9 tháng (từ 1/10/2017 đến 30/6/2018), đã tổ chức bán đấu giá thành tài sản 2.022 vụ việc, tương ứng với số tiền là hơn 5.898 tỷ đồng. Số việc chưa giao được tài sản là 623 vụ 2 (chiếm 30,81 %), tương ứng hơn 2.155 tỷ đồng (chiếm 37%). Tuy nhiên, trong số các vụ bán đấu giá còn tồn đọng có nhiều nguyên nhân, đó là chưa có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan, của chính quyền địa phương; đương sự chống đối quyết liệt hoặc đang khiếu nại, tố cáo…
Tại Hà Nội, trong 10 tháng qua, đã bán đấu giá thành 539 việc/số tiền gần 786 tỷ đồng; tổ chức giao xong 355 vụ việc/số tiền gần 450 tỷ đồng. Hủy kết quả bán đấu giá 19 vụ việc/số tiền gần 25 tỷ đồng. Chưa giao được tài sản 165 việc với số tiền gần 311 tỷ đồng.
Tổng cục THADS cũng chỉ ra những thiếu sót trong việc giao tài sản như vi phạm về trình tự thủ tục thi hành án; Chấp hành viên có sai sót trong quá trình kê biên, thẩm định giá tài sản thi hành án; kê biên tài sản không được kê biên; Bán đấu giá tài sản không kê biên; ký hợp đồng thẩm định giá với tổ chức thẩm định giá không đủ điều kiện, không có chức năng thẩm định giá…
Bên cạnh đó, qua tổng hợp số liệu báo cáo của địa phương, kết quả kiểm tra hoạt động bán đấu giá tài sản tại các cơ quan THADS cho thấy hầu hết các vụ việc bán đấu giá đều vi phạm về thời hạn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá. Cá biệt có những vụ việc đã bán đấu giá cách đây gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa giao được tài sản cho người mua dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài.
Sớm hoàn thiện quy trình kiểm tra, xử lý
Khắc phục tình trạng khó giao tài sản đấu giá thành, Tổng cục THADS đề nghị cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về thi hành án cho phù hợp với Luật Đấu giá tài sản. Tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản và THADS. Qua đó, nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân, giúp họ nắm được và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật nói chung và pháp luật đấu giá tài sản nói riêng để người dân hiểu và yên tâm khi mua tài sản thông qua đấu giá.
Bộ Tư pháp cần giao Tổng cục THADS tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và sau kiểm tra đối với hoạt động bán đấu giá và giao tài sản bán đấu giá để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và phòng ngừa các vi phạm.
Cùng với đó, có biện pháp xử lý đối với những tổ chức đấu giá và đấu giá viên vi phạm hoạt động bán đấu giá tài sản. Phối hợp với Viện KSNDTC chỉ đạo các cơ quan THADS và VKSND các cấp trong việc kiểm tra, kiểm sát các hồ sơ thi hành án chặt chẽ hơn nữa nhằm phát hiện, khắc phục những sai sót ngay từ các giai đoạn thi hành án từ đầu để tránh trường hợp bán đấu giá thành nhưng không tổ chức được việc giao tài sản cho người mua.
Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm, năng lực của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án. Khi phát sinh khiếu nại, tố cáo cần kịp thời giải quyết dứt điểm tránh trình trạng tài sản được bán đấu giá thành mới phát sinh các khiếu nại về thủ tục thi hành án trước đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bán đấu giá tài sản.Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, rà soát đối với những vụ việc thi hành án liên quan đến bán đấu giá tài sản để đảm bảo việc thi hành án nói chung và việc bán đấu giá, giao tài sản đấu giá được thực hiện đúng quy định pháp luật.