Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc buộc phải “đáp trả tương xứng” nếu Mỹ áp gói thuế mới

Kinhtedothi - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không còn cách nào khác ngoài việc đưa ra biện pháp “đáp trả tương xứng” nếu Mỹ quyết áp gói thuế mới.
Trung Quốc hôm 22/8 cảnh báo có hành động “trả đũa” về thương mại, song họ không tiết lộ chi tiết cách thức đáp trả lại hàng rào thuế quan từ Mỹ.
“Nếu Mỹ cố chấp làm theo ý họ, Trung Quốc chẳng còn cách nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp đáp trả tương ứng”, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong tuyên bố hôm 22/8. “Mỹ nên sửa chữa những bước đi sai lầm”.
 Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong.
Người phát ngôn Cao Phong không đề cập đến những biện pháp đáp trả có thể được thực hiện, nhưng nhấn mạnh đến sự công bằng trong các cuộc đàm phán thương mại.
Cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn 1 năm qua. Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Sau đó, Mỹ lại quyết định hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng từ ngày 1/9 sang ngày 15/12/2019 với lý do là để giảm bớt ảnh hưởng trong mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh.
Tuyên bố mới nhất của ông Cao Phong cũng tương tự với nhận định của Bộ Tài chính Trung Quốc trước đó. Trong tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ áp thêm gói thuế mới với hàng hóa nhập từ nước này.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng từ chối cung cấp thông tin cụ thể về “danh sách thực thể không đáng tin cậy” hoặc liệu đây có phải là biện pháp đáp trả lại Mỹ về thương mại. Trung Quốc cảnh báo sẽ bổ sung các cá nhân, công ty và tổ chức nước ngoài vào danh sách thực thể không đáng tin cậy - vốn được đưa ra vào cuối tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, sau đó, Trung Quốc không đưa ra thêm nhiều thông tin chi tiết về danh sách này.
Bắc Kinh tung ra danh sách thực thể không đáng tin sau khi chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ đưa tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.
Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chuyển hướng từ thâm hụt thương mại sang cạnh tranh về công nghệ. Nhiều vấn đề khác cũng phát sinh thêm như xuất khẩu đất hiếm và nông sản.
Mặc dù Mỹ là thị trường chính của hàng hóa Trung Quốc, nhưng hoạt động thương mại song phương đã bị tác động do căng thẳng leo thang. Dữ liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ giảm 8 tháng liền.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.
Nick Marro, Phụ trách thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit, hôm 22/8 cho biết, phần lớn hàng hóa Mỹ xuất vào Trung Quốc đều đã bị áp hàng rào thuế quan.
Ông Marro nhận định rằng Trung Quốc có thể sẽ trả đũa bằng cách thắt chặt biện pháp hành chính và quy định đối với các công ty nước ngoài, và có thể triển khai danh sách thực thể không đáng tin cậy vào cuối năm nay.
“Biện pháp này bao gồm đẩy mạnh điều tra môi trường, an ninh mạng hoặc chống bán phá giá đối với một số công ty nhất định mà Trung Quốc có quyền thực thi dựa trên khuôn khổ chính sách hiện tại”, ông Marro cho hay.
Theo chuyên gia Marro, các công ty Mỹ sẽ khó kết luận đây là hành động đáp trả trong cuộc chiến thương mại vì Trung Quốc có thể khẳng định họ chỉ đang thực hiện theo luật pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ