DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Trung Quốc cam kết thắt chặt ngành ngân hàng trị giá 38.000 tỷ USD

Nguyễn Thu (Theo Bloomberg)
15-01-2018 12:44
Kinhtedothi - Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện các sai phạm của hệ thống ngân hàng trị giá 38.000 tỷ USD trong nay nay, từ hoạt động quản trị doanh nghiệp yếu đến giao dịch các sản phẩm tài chính rủi ro.
Tin liên quan
Theo thông báo của Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường giám sát lĩnh vực ngân hàng trong năm 2018 để giảm rủi ro tài chính.
Hôm 13/1, Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) tuyên bố rằng ưu tiên của cơ quan này trong năm nay là tăng cường giám sát hoạt động ngân hàng ngầm và liên ngân hàng nhằm hạn chế rủi ro lớn hơn đối với hệ thống tài chính.
 Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc.
Theo CBRC, 3 vấn đề chính bao gồm: Kiểm tra nguồn vốn của các cổ đông ngân hàng và đảm bảo những người này mua cổ phần đúng quy định; Bảo đảm ngân hàng tuân thủ quy tắc hạn chế cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản, chính quyền địa phương, các ngành công nghiệp thừa năng suất và một số người mua nhà; Xem xét các hoạt động liên ngân hàng và quản lý tài sản.
CBRC nhấn mạnh Trung Quốc cần có nỗ lực dài hạn để kiểm soát biến động mạnh trong ngành ngân hàng.
Giới chức Trung Quốc cho biết vi phạm trong quản trị doanh nghiệp, cho vay bất động sản, thanh khoản tài sản không sinh lợi sẽ bị phạt nặng hơn. Động thái này sẽ củng cố nỗ lực quản lý rủi ro trong các hoạt động liên ngân hàng, sản phẩm tài chính và bảng cân đối tài chính của các doanh nghiệp.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhà quản lý tài chính Trung Quốc vừa đưa ra một loạt quy tắc để khắc phục hạn chế trong chiến dịch mở rộng cho vay hồi năm ngoái.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng những biện pháp thắt chặt này sẽ làm cho các công ty khó gọi vốn bằng tín dụng, cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời có thể khiến tăng trưởng kinh tế suy yếu.
CBRC đặt ra khoảng thời gian để các ngân hàng khắc phục một số bất thường, song bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào sau ngày 1/5/2017 phải được sửa chữa. CBRC yêu câu các ngân hàng phải nộp báo cáo tự kiểm tra ban đầu về các hoạt động trong trong 2017 trước ngày 10/3 và 2 báo cáo chi tiết vào tháng 6 và tháng 12.