Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc cáo buộc Mỹ rút khỏi INF nhằm tự do phát triển vũ khí hạt nhân

Kinhtedothi - Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/8 nói rằng Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/8, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong tuyên bố rằng việc Mỹ hủy bỏ tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm để tự do phát triển vũ khí hạt nhân.
 Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong.
"Khi chuẩn bị chính thức rời khỏi hiệp ước INF vào đầu tháng này, Mỹ đã thông báo kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm và sẽ triển khai phát triển các tên lửa”, ông Fu Cong nói thêm.
"Đây là lý do mà chúng tôi cho rằng, việc Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF và nói Trung Quốc đang phát triển vũ khí, chỉ là một cái cớ để Washington rút khỏi hiệp ước quan trọng này. Mục tiêu thực sự của việc hủy bỏ tham gia hiệp ước INF của Mỹ là được tự do phát triển khả năng tên lửa của mình", nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nêu rõ.
Theo ông Fu Cong, cáo buộc của Washington cho rằng Trung Quốc - quốc gia không tham gia hiệp ước INF, phát triển vũ khí hạt nhân là không có căn cứ. Ông Fu Cong chỉ ra rằng 80% tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc là phát triển các tên lửa tầm trung. "Điều này cũng có nghĩa rằng những tên lửa này không thể vươn đến được lãnh thổ Mỹ, vì vậy không gây lo ngại đối với Washington. Tất cả những điều này chỉ là một cái cớ", ông Fu Cong giải thích.
Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng Bắc Kinh hết sức quan ngại với kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, ông Fu Cong nói rằng Trung Quốc sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ thực sự thực thi kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Á.
“Nếu Mỹ đặt tên lửa ở khu vực này của thế giới, trước ngưỡng cửa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả. Tôi kêu gọi các nước láng giềng thận trọng và không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ”, ông Fu Cong nói, đặc biệt đề cập tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Ông cho rằng việc cho Mỹ đặt tên lửa có thể ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia của các nước này.
Phát biểu của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung tại châu Á sau khi chính thức rút khỏi hiệp ước INF được ký với Liên Xô vào năm 1987. Hiệp ước INF cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Trung Quốc là một trong những lý do Mỹ rút khỏi INF và Washington muốn Bắc Kinh tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ