Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc cáo buộc Mỹ rút khỏi INF nhằm tự do phát triển vũ khí hạt nhân

Kinhtedothi - Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/8 nói rằng Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/8, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong tuyên bố rằng việc Mỹ hủy bỏ tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm để tự do phát triển vũ khí hạt nhân.
 Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong.
"Khi chuẩn bị chính thức rời khỏi hiệp ước INF vào đầu tháng này, Mỹ đã thông báo kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm và sẽ triển khai phát triển các tên lửa”, ông Fu Cong nói thêm.
"Đây là lý do mà chúng tôi cho rằng, việc Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF và nói Trung Quốc đang phát triển vũ khí, chỉ là một cái cớ để Washington rút khỏi hiệp ước quan trọng này. Mục tiêu thực sự của việc hủy bỏ tham gia hiệp ước INF của Mỹ là được tự do phát triển khả năng tên lửa của mình", nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nêu rõ.
Theo ông Fu Cong, cáo buộc của Washington cho rằng Trung Quốc - quốc gia không tham gia hiệp ước INF, phát triển vũ khí hạt nhân là không có căn cứ. Ông Fu Cong chỉ ra rằng 80% tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc là phát triển các tên lửa tầm trung. "Điều này cũng có nghĩa rằng những tên lửa này không thể vươn đến được lãnh thổ Mỹ, vì vậy không gây lo ngại đối với Washington. Tất cả những điều này chỉ là một cái cớ", ông Fu Cong giải thích.
Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng Bắc Kinh hết sức quan ngại với kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, ông Fu Cong nói rằng Trung Quốc sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ thực sự thực thi kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Á.
“Nếu Mỹ đặt tên lửa ở khu vực này của thế giới, trước ngưỡng cửa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả. Tôi kêu gọi các nước láng giềng thận trọng và không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ”, ông Fu Cong nói, đặc biệt đề cập tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Ông cho rằng việc cho Mỹ đặt tên lửa có thể ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia của các nước này.
Phát biểu của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung tại châu Á sau khi chính thức rút khỏi hiệp ước INF được ký với Liên Xô vào năm 1987. Hiệp ước INF cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Trung Quốc là một trong những lý do Mỹ rút khỏi INF và Washington muốn Bắc Kinh tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ