DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc có đủ biện pháp để đối phó với Mỹ

Lan Hương (Theo The Guardian)
04-08-2017 11:05
Kinhtedothi - Cựu cố vấn thương mại của Trung Quốc cảnh báo các hình thức đáp trả khác khi Tổng thống Trump được cho là lên kế hoạch điều tra hành vi xâm phạm tài sản trí tuệ của Bắc Kinh.
Tin liên quan
  • Bùng nổ thặng dư thương mại Trung Quốc Bùng nổ thặng dư thương mại Trung Quốc
Trung Quốc có đầy đủ các biện pháp để đáp trả lại lời đe doạ "liều lĩnh" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Cố vấn thương mại chính phủ Cheng Dawei cho biết.
 Hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ trong cuộc gặp hồi đầu năm ở Mar-a-Lago.
Theo một số báo cáo, Tổng thống Trump sẽ tuyên bố một số biện pháp thương mại nhắm vào Bắc Kinh trên diện rộng. Động thái này nhận được sự ủng hộ hiếm hoi từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Bắc Kinh bị cáo buộc áp đặt các hạn chế đáng kể với khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ.
Cheng Dawei, cựu cố vấn thương mại chính phủ cho biết, với tuyên bố điều tra của Tổng thống Trump, Mỹ có thể áp đặt thuế quan hoặc các biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hoá Trung Quốc. "Mỹ có ý định trừng phạt thương mại với Trung Quốc", bà Cheng nhấn mạnh.
Trung Quốc luôn muốn cải thiện quan hệ với Mỹ nhưng Washington dường như đang cố gắng phá hỏng mối quan hệ. “Tôi nghĩ Bộ Thương mại Trung Quốc đã có đủ các biện pháp để đáp trả”, bà Cheng nói.
Bà Cheng - Giáo sư Kinh tế tại trường Đại học Nhân dân cho biết, một trong những biện pháp mà Trung Quốc có thể sử dụng để đáp trả là kiện Mỹ bởi các cáo buộc vô căn cứ và bày tỏ thái độ phản đối vụ điều tra lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
“Tôi nghĩ đây là cơ hội để Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và vị trí của mình tại WTO”, bà nói.
Một biện pháp nữa Trung Quốc có thể áp dụng là tiến hành cuộc điều tra chống bán phá giá nhắm đến một sản phẩm cụ thể của Mỹ.
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc xác định, mặt hàng đậu nành Mỹ nhập khẩu là mặt hàng tiềm năng trong tầm ngắm. Ô tô, máy bay cũng có thể đối mặt một số hạn chế. Quan hệ 2 nước tưởng chừng đã được “hâm nóng” sau cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhưng căng thẳng đã tăng lên xung quanh vấn đề Triều Tiên.