DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Trung Quốc đang liên lạc chặt chẽ về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
25-12-2019 17:07
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/12 cho biết, nước này đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ về việc tổ chức ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Tin liên quan
Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 nói rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong thời gian sắp tới.
Trung Quốc đang liên lạc chặt chẽ về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận thông tin về việc Bắc Kinh đang liên lạc với Washington về lễ ký thỏa thuận thương mại sơ bộ tại cuộc họp báo hôm 25/12. Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng không thông báo thời điểm cụ thể.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
Phát biểu với báo giới ngày 24/12, Tổng thống Trump thông báo, sẽ có một buổi lễ ký kết vào tháng 1 và ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận này một cách nhanh chóng. Theo ông Trump, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước đã hoàn tất và hiện đang được chuyển ngữ.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước đó thông báo đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận này trong tuần đầu tiên của tháng 1.
Bắc Kinh hiện vẫn chưa xác nhận các hợp phần của bản thỏa thuận do các quan chức Mỹ thông báo. Bộ Thương mại nước này tuần trước cho biết chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố sau khi chính thức được ký.
Hiện toàn bộ nội dung dài 86 trang của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn vẫn chưa được công bố.
Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump, trong đó Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ.