DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ với Hàn Quốc

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
19-05-2017 17:58
Kinhtedothi - Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì ngày 19/5 nhấn mạnh mối quan hệ với Hàn Quốc là “rất quan trọng”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh và Seoul cần phải duy trì liên lạc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm.
Tin liên quan
Tại buổi tiếp Đặc phái viên Lee Hae-chan của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bắc Kinh ngày 19/5, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì tuyên bố mối quan hệ với Hàn Quốc là “vô cùng quan trọng,” đồng thời nhấn mạnh hai nước láng giềng châu Á này cần phải duy trì liên lạc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm.
 Tại buổi gặp mặt giữa Đặc phái viên Lee Hae-chan của tân Tổng thống Hàn Quốc và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì.
Hiện, đặc phái viên Lee đang thăm Bắc Kinh để trao thư của Tổng thống Moon Jae-in cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thảo luận chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn -Trung.
Trong chuyến thăm Trung Quốc thực hiện sứ mệnh ngoại giao của mình, ông Lee sẽ thảo luận với giới chức cấp cao Trung Quốc về đường lối đối ngoại của chính phủ mới, trao đổi về giải pháp đối với tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, du lịch - vốn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc.
Trong cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh chuyến thăm của ông Lee cho thấy Tổng thống Moon rất coi trọng mối quan hệ giữa hai nước, đánh giá cuộc gặp này là một cơ hội quan trọng để hai bên liên lạc với nhau và tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng duy trì việc trao đổi quan điểm với Hàn Quốc về các vấn đề cùng quan tâm.
Về phần mình, ông Lee cho biết Tổng thống Moon đã chỉ thị cho ông cần phải trao đổi ý kiến một cách đầy đủ với phía Trung Quốc trong bối cảnh của thực trạng hiện nay trong quan hệ song phương. 
Trung Quốc cho đến nay vẫn phản đối việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên với lý do hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể do thám lãnh thổ Trung Quốc. Bắc Kinh đã liệt một loạt các công ty Hàn Quốc vào danh sách đen như một biện pháp trả đũa Seoul.