DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc đưa tàu sân bay, 40 tàu chiến tập trận ở Biển Đông: Giương oai với Mỹ?

Lan Hương
28-03-2018 22:39
Kinhtedothi - Xung quanh Biển Đông đều là các nước nhỏ, nếu chỉ để đối phó với các nước này thì không cần huy động số lượng lớn tàu hải quân đến thế, chuyên gia nhận định.
Hàng chục tàu hải quân cùng một hàng không mẫu hạm Trung Quốc sẽ tập trận trong tuần này nhằm phô trương lực lượng ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
Hình ảnh chụp qua vệ tinh được Planet Labs Inc cung cấp xác nhận, một nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã tiến vào vùng biển thương mại trọng yếu, nằm trong hoạt động mà hải quân Trung Quốc trước đó mô tả là tập trận thường niên.
 Hình ảnh tàu sân bay và tàu chiến của Trung Quốc qua vệ tinh.
Cũng theo hình ảnh vệ tinh, ít nhất là 40 tàu chiến, tàu ngầm cùng với tàu sân bay Liêu Ninh tham gia trong hoạt động phô diễn lực lượng hải quân này của Bắc Kinh.
Jeffrey Lewis - chuyên gia an ninh thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Middlebury trụ sở tại California (Mỹ) xác nhận, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận. Còn Collin Koh - một chuyên gia về an ninh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore mô tả, việc triển khai là bất thường về quy mô và phạm vi. "Đánh giá qua hình ảnh, ngoài việc huy động một số lượng lớn tàu chiến, dường như Bắc Kinh muốn thể hiện rằng, Hạm đội Nam Hải có thể thường xuyên tham gia với nhóm các tấn công từ TP cảng Đại Liên ở phía Bắc" - ông nói. 
Nhận định cuộc tập trận lần này của Trung Quốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an cho rằng, tập trận là hoạt động thường xuyên của các quốc gia. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, cuộc tập trận lần này có sự bất thường về quy mô.
Đặt trong bối cảnh hiện tại, chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau năm đầu tiên còn tính toán, đã tỏ thái độ rõ ràng hơn về vấn đề Biển Đông, cương quyết thực hiện quyền tự do đi lại trên biển được được luật háp quốc tế bảo hộ. Trong khi đó, Bắc Kinh coi hành động này mang ý nghĩa thách thức.
Vì vậy, việc Trung Quốc điều tàu sân bay cùng hơn 40 tàu chiến tập trận ở Biển Đông cũng cho thấy, động thái này chủ yếu là để giương oai diễu võ với Mỹ, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Xung quanh khu vực Biển Đông đều là các nước nhỏ, nếu chỉ để đối phó với các nước láng giềng thì không cần huy động số lượng lớn tàu hải quân đến thế. Nên phải chăng, đây là hành động đáp trả quyết tâm can dự của Mỹ vào Biển Đông, Thiếu tướng Cương nhận định. Vừa qua, Mỹ cũng điều một tàu khu trục hoạt động trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc có hoạt động cải tạo phi pháp.

Dựa trên những động thái trên Biển Đông đến thời điểm hiện tại, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an dự báo, Biển Đông trong năm 2018 sẽ không còn yên tĩnh như 2017.