DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc, Đức cam kết duy trì quan hệ thương mại với Iran

Nguyễn Phương (Theo RT)
09-08-2018 10:53
Kinhtedothi - Ngày 8/8, Trung Quốc và Đức đã đưa ra tuyên bố về việc sẽ bảo vệ quan hệ kinh doanh với Iran, bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Mỹ.
Tin liên quan
Trung Quốc khẳng định sẽ duy trì thương mại với Iran, bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran của Mỹ không liên quan gì đến luật pháp quốc tế và thương mại công bằng, vì vậy mối đe dọa của các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến quyền chủ quyền của Bắc Kinh trong việc tự do lựa chọn đối tác kinh doanh của mình.
"Trung Quốc đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương. Hợp tác thương mại của Trung Quốc với Iran là cởi mở và minh bạch, hợp lý, công bằng và hợp pháp, không vi phạm bất kỳ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần được bảo vệ", Reuter trích tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc.
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Cùng chung quan điểm với Trung Quốc, chính phủ Đức cũng khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã ảnh hưởng tới luật pháp quốc tế, và Berlin hy vọng Washington sẽ cân nhắc các lợi ích của châu Âu khi đưa ra các biện pháp trừng phạt như vậy.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn cho rằng quyết định (của Mỹ) từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran là một sai lầm. Chúng tôi đang nỗ lực để cứu vãn văn kiện lịch sử này cũng nhằm phục vụ chính lợi ích của chúng tôi, bằng cách mang lại sự ổn định và minh bạch trong khu vực".
Ngoại trưởng Maas cảnh báo: "Bất kỳ ai hy vọng thay đổi chính quyền không được quên rằng những gì xảy ra tiếp theo có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn rất nhiều cho chúng ta. Việc cô lập Iran có thể thúc đẩy các lực lượng cực đoan, và sự hỗn loạn ở Iran, như những gì mới trải qua ở Iraq hay Libya, sẽ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực vốn đã đầy bất ổn". 
Quyết định tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran được Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 5 vừa qua rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành Động Chung Toàn diện (JCPOA), được các cường quốc ký với Tehran vào tháng 7/2015, theo đó Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. 
Các biện pháp trừng phạt Mỹ chống Iran đưa ra ngày 7/8 nhằm vào hoạt động mua đồng USD, giao dịch kim loại, than, phần mềm công nghiệp và lĩnh vực ô tô của Tehran.
Tổng thống Trump hôm 7/8 đã đưa ra lời cảnh báo về việc Washington sẽ “cấm cửa” tất cả các công ty kinh doanh với Tehran.
“Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Bất cứ ai làm kinh doanh với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi cũng đang mong muốn đạt được hoà bình thế giới”, ông Trump viết trên Twitter.