Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc không thay đổi lập trường để đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ

Kinhtedothi - Bắc Kinh hôm 17/10 nhấn mạnh rằng Mỹ phải dừng các gói thuế quan mới để hai nước đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại.
Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần tại Mandarin hôm 17/10, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định: “Vị trí, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ chưa bao giờ thay đổi”.
Đại diện Thương mại Mỹ (bên trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự vòng đàm phán thương mại tại Washington hồi tuần trước.
Người phát ngôn Cao Phong nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc là chấm dứt cuộc thương chiến, hủy bỏ tất cả các mức thuế bổ sung. “Điều này sẽ tốt cho Trung Quốc cũng như Mỹ và cả thế giới” - ông Cao Phong nói thêm.
Hai cường quốc kinh tế thế giới đã rơi vào một cuộc tranh chấp thương mại trong hơn một năm qua, khi Mỹ và Trung Quốc đã áp các gói thuế quan trả đũa lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỷ USD.
Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nước tại thủ đô Washington vừa kết thúc vào cuối tuần trước với một số tiến triển. Sau cuộc họp, Mỹ thông báo tạm hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vốn dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc đã đồng ý với thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng, dự kiến sẽ được soạn thảo thành văn bản trong 3 tuần tới. Tổng thống Trump cũng cho biết thỏa thuận này bao gồm các vấn đề về sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cũng như việc Trung Quốc đồng ý mua khoảng 40 - 50 tỷ USD nông sản của Mỹ.
Cũng trong buổi họp báo hôm 17/10, ông Cao Phong không xác nhận con số chính xác nhưng khẳng định rằng các công ty Trung Quốc sẽ tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, theo nhu cầu của thị trường Trung Quốc và dựa theo các nguyên tắc trên thị trường.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không xác nhận khi nào một thỏa thuận giai đoạn một sẽ được ký kết, hay liệu các nhà lãnh đạo của cả hai nước có kế hoạch gặp nhau hay không. Tuy nhiên, ông Cao Phong lưu ý rằng các quan chức hai nước vẫn liên lạc thường xuyên.
“Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các cuộc đàm phán, đạt được thỏa thuận theo từng giai đoạn càng sớm càng tốt và đạt được tiến triển trong việc hủy bỏ thuế quan” - ông Cao Phong cho hay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

31 Oct, 08:36 AM

Kinhtedothi - Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ và công tác vệ sinh môi trường tại Đại Nội Huế. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bí thư Thành ủy Huế Nguyễn Đình Trung và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

31 Oct, 08:34 AM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 28/10/2025 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế” trên địa bàn thành phố.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

30 Oct, 08:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 30/10, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ngập lụt và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại thành phố Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ