DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc kỳ vọng vòng đàm phán thương mại với Mỹ đạt kết quả tốt

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
11-02-2019 15:25
Kinhtedothi - Ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng các cuộc thảo luận về thương mại với phía Mỹ bắt đầu trong tuần này sẽ có kết quả tích cực.
Tin liên quan
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đưa ra trong cuộc họp báo ngày 11/2 trong bối cảnh các cuộc thảo luận thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại buổi họp báo ngày 11/2.
Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận tại Bắc Kinh trong hôm nay (11/2), tiếp nối cuộc họp cấp bộ diễn ra hồi cuối tháng 1 vừa qua.
Theo thông báo của Nhà Trắng, đoàn quan chức Mỹ tham gia cuộc đàm phán cấp thứ trưởng với quan chức Trung Quốc ngày 11/2 do Thứ trưởng Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu.
Một vòng đàm phán cấp bộ khác cũng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14 và 15/2 tới với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Đứng trước thời hạn chót ngày 1/3 để Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại, hiện mọi chú ý đều đổ dồn vào việc liệu Bắc Kinh có sẵn sàng nhượng bộ trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ cũng như một số vấn đề khác liên quan đến Washington.
Trong một tuyên bố ngày 9/2, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước sẽ thảo luận kỹ về những vấn đế quan ngại của cả hai bên được đề cập trong cuộc đàm phán mới nhất tại Washington hồi tháng 1/2019.
Cho đến nay, Trung Quốc đã đưa đề xuất sẽ mua một lượng lớn nông sản từ Mỹ, như một cách để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.
Tuy nhiên, phía Mỹ có vẻ như vẫn tỏ ra thất vọng trước những cáo buộc rằng Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Hiện các bên vẫn còn lập trường cách biệt trong vấn đề quan trọng này và chưa đi đến thống nhất được một giải pháp cuối cùng.
Mỹ đã hoãn việc áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm của Trung Quốc trước hạn chót 1/3/2019. Với thời hạn sắp hết này, mọi con mắt đều đang tập trung vào những nhượng bộ mà Trung Quốc có khả năng sẽ thực hiện.