DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trung Quốc muốn Mỹ “bình tĩnh và bình đẳng” trong đàm phán thương mại

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
30-09-2019 11:15
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn quan chức thương mại của Bắc Kinh đến Mỹ tham gia vòng đàm phán cấp cao từ ngày 10 - 11/10 tới.
Tin liên quan
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn quan chức thương mại đến Mỹ tham gia vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 tới.
Thông tin chính thức về vòng đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng giữa Washington và Bắc Kinh vừa được Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen thông báo hôm 29/9.
Trước đó, hãng tin CNBC trích dẫn các nguồn tin nói rằng vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến 11/10.
Phát biểu trong buổi họp báo hôm 29/9, Thứ trưởng Wang không nêu thời gian cụ thể tiến hành các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong tháng 10. Ông Wang chỉ khẳng định, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ được tổ chức tại Washington, D.C.
Thứ trưởng Wang nêu rõ: “Chúng tôi mong chờ vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng cả hai bên đàm phán trên cơ sở tôn trọng bình đẳng, tôn trọng lợi ích của mỗi bên, giữ thái độ bình tĩnh, đồng thời cần tận dụng cơ hội từ các cuộc đàm phán để thu hẹp sự khác biệt và tìm ra một giải pháp có lợi cho cả hai bên”.
Hai cường quốc kinh tế thế giới đã rơi vào tình trạng căng thẳng thương mại trong hơn một năm qua. Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng chính sách đáp trả thuế trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa của nhau.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng đã đưa tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế giao dịch thương mại với các nhà cung cấp của Mỹ.
Trong diễn biến mới nhất, các báo cáo hôm 27/9 cho biết Nhà Trắng đang trong giai đoạn đầu xem xét lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 29/9 không bình luận về các báo cáo trên.