DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trung Quốc sẽ giữ "vai trò tích cực" để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
05-06-2019 10:24
Kinhtedothi - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế và giữ vai trò tích cực trong việc giải quyết khủng hoảng Venezuela.
Tin liên quan
Phát biểu với truyền thông Nga ngày 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đóng vai trò mang tính xây dựng tiến tới chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Venezuela - một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đang trong tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng. Trước đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã viện dẫn hiến pháp Venezuela vào tháng 1 để tuyên bố giữ vị trí tổng thống lâm thời và tuyên bố việc tái tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không hợp pháp.

Ngay sau đó, hầu hết các nước phương Tây đã ủng hộ ông Guaido, tuy nhiên Trung Quốc và Nga tuyên bố ủng nhà lãnh đạo hợp hiến của Venezuela - Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu với hãng tin Tass và tờ Rossiyskaya Gazeta, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài, cũng như việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với vấn đề Venezuela.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế và sẽ đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela” - thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích phát biểu của Chủ tịch Tập trước khi ông bắt đầu chuyến thăm Nga ngày 5/6.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng để giúp Venezuela “phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường càng sớm càng tốt”.