DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả “đòn" áp thuế mới của Tổng thống Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
18-09-2018 22:42
Kinhtedothi - Bắc Kinh cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa việc Mỹ tiếp tục đánh thuế mới lên 200 tỷ USD hàng hóa của nước này.
Tin liên quan
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 18/9 làm gia tăng khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đánh thuế lên tất cả các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra chi tiết về kế hoạch đáp trả gói thuế mới của chính quyền Mỹ của Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng các động thái về thuế quan mới nhất của Mỹ đã tạo nên một "sự không chắc chắn” trong việc thực hiện tái đàm phán thương mại song phương.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters 
“Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng cách chính xác duy nhất để giải quyết xung đột thương mại Trung Quốc - Mỹ là thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn được tổ chức trên cơ sở bình đẳng, chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Nhưng vào thời điểm hiện tại, mọi việc mà Mỹ thực hiện không chứng tỏ thái độ chân thành hay thiện chí”, ông Cảnh Sảng nói thêm.
Người phát ngôn Cảnh Sảng không đưa ra lời bình luận với "các giả thiết" về các biện pháp đáp trả mà Bắc Kinh có thể xem xét ngoài chính sách thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ, và nói thêm rằng biện pháp cụ thể sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.
Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi ông Trump tuyên bố áp dụng mức thuế 10% (đến cuối năm nay sẽ tăng lên 25%) đối với số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên đến 200 tỷ USD.
Dự kiến mức thuế mới sẽ được Mỹ chính thức áp dụng vào ngày 24/9.
Ông Trump cũng cảnh báo rằng nếu Trung Quốc có những hành động phản ứng với động thái đánh thuế của Mỹ, chính quyền Mỹ “sẽ ngay lập tức thực thi giai đoạn 3, tức là đánh thuế vào khoảng 267 tỷ USD hàng nhập khẩu”.
Tháng trước, Trung Quốc công bố một danh sách các mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế có tổng giá trị 60 tỷ USD, từ khí hóa lỏng tự nhiên cho đến một số loại máy bay, nếu Washington áp thuế mới với 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc.
Một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc đang xem xét lại kế hoạch cử đoàn đại biểu tới Washington để đàm phán thương mại sau quyết định của Mỹ.
Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã đánh thuế vào 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc nước này có những sự thay đổi lớn đối với chính sách thương mại, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ ngành công nghiệp công nghệ cao. Trung Quốc đã đáp trả tương xứng với những hành động của Mỹ.