DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục mở cửa kinh tế bất chấp chủ nghĩa bảo hộ gia tăng

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
12-11-2018 22:54
Kinhtedothi - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Bắc Kinh sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế khi đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng
Tin liên quan
Tuyên bố trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ trong bài viết đăng trên tờ Strait Times ngày 12/11 trước khi đến Singapore tham dự các cuộc họp với các nhà lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này sẽ mở cửa hơn nữa với thế giới.
Cũng trong bài bào này, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Trung Quốc đã mở cửa kinh tế, chúng tôi sẽ không bao giờ đóng cửa với thế giới mà ngày càng mở rộng thêm nữa”.
Ông Lý Khắc Cường kêu gọi xây dựng một "nền kinh tế thế giới mở cửa" trong bối cảnh đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng. Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Khắc Cường không trực tiếp đề cập đến cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ.
Ngày 12/11, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới quốc gia Đông Nam Á này.
Ngày 12/11, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trù bị đã diễn ra tại Singapore. Trong khuôn khổ các hội nghị trên, cùng ngày, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại điện tử ASEAN nhằm thúc đẩy các giao dịch xuyên biên giới trong khu vực, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển và tăng trưởng bền vững.
Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đánh giá là một phần quan trọng trong đường lối ngoại giao toàn diện của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 21, Hội nghị cấp cao ASEAN + 3 (10 nước ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 21 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 13.
Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ thay mặt cho Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cùng với Thủ tướng Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN tham dự các cuộc họp sắp tới.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Tổng thống Mike Pence có tổ chức cuộc đàm phán riêng rẽ bên lề các cuộc họp không. Cuộc gặp gỡ giữa hai quan chức Mỹ và Trung Quốc nếu diễn ra tại Singapore sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại Buenos Aires.
Bên cạnh đó, cuộc gặp này sẽ có thể tạo cơ hội tổ chức thêm những cuộc đàm phán cấp cao khác ở Washington để các quan chức Mỹ và Trung Quốc thu hẹp những bất đồng sau những căng thẳng liên quan đến chính sách thuế quan trong những tháng gần đây.