DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người

Hương Thảo
21-01-2020 09:36
Kinhtedothi - CNN hôm nay (21/1) dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.
Tin liên quan
Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân coronavirus mới vào bệnh viện Jinyintan tại Vũ Hán.
Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới, được các quan chức y tế truy tìm từ một chợ hải sản ở TP Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, chủ yếu được truyền từ động vật sang người.
Nhưng hiện ít nhất 2 người đã bị nhiễm bệnh trong những ngày gần đây, mặc dù sống xa ổ dịch hàng trăm km do lây nhiễm bởi thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.
Loại coronavirus cấp tính nặng được xác định có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003. Dù mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS, nhưng căn bệnh này đang leo thang và tỷ lệ tử vong tại thời điểm này chưa thể hiện hết mức độ.
SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.
Trước đó hôm thứ 2, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng số lượng các trường hợp đã tăng gấp 3 lần so với những ngày cuối tuần, lên con số 218 ca. Dịch đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến - cách xa Vũ Hán.
Thái Lan cũng đã báo cáo 2 trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo mỗi nước 1 trường hợp, nâng tổng số ca bệnh trên toàn cầu lên con số 222. Đáng lo, sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi châu Á đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tuần này.