DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trước thềm chuyển giao Nhà Trắng, ông Trump cấm thêm 2 "ông lớn" Trung Quốc

Hương Thảo
30-11-2020 15:54
Kinhtedothi - Reuters hôm nay (30/11) dẫn nguồn tin độc quyền cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia CNOOC vào danh sách đen.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.
Theo đó, 2 "ông lớn" này nằm trong số các công ty bị Washington cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, do đó bị hạn chế trong khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ. Một lệnh hành pháp gần đây do Tổng thống Donald Trump ban hành cũng đã ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty thuộc danh sách đen, bắt đầu từ cuối năm 2021.

Hồi đầu tháng này, Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đang có kế hoạch chỉ điểm thêm 4 DN được cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, nâng tổng số công ty Trung Quốc trong danh sách đen của Mỹ lên con số 35. Bắc Kinh bị cáo buộc đang tranh thủ các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) cho biết họ tiếp tục "tham gia một cách xây dựng và cởi mở với chính phủ Hoa Kỳ", khẳng định các sản phẩm và dịch vụ của họ chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại, "công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào".

DOD, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) hiện chưa bình luận gì về báo cáo mới của Reuters.

Đáng nói, động thái được dự báo sẽ leo thang căng thẳng thêm với Bắc Kinh của Chính phủ Mỹ diễn ra chỉ ít tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Điều này được cho đang củng cố "di sản" lập trường đối với Trung Quốc của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, buộc lãnh đạo của đảng Dân chủ sắp tới phải tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh. Chiến dịch Biden hiện từ chối bình luận.