DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trưởng điểm thi có trách nhiệm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Oanh Trần - Ngọc Tú
02-06-2019 11:28
Kinhtedothi - Sáng 2/6, trả lời báo chí về việc kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản khẳng định: Trưởng điểm thi chịu trách nhiệm cao nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
 
Thưa ông, sáng nay (2/6), đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Giám đốc Chử Xuân Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi. Cùng tham gia với đoàn kiểm tra, ông có nhận xét gì trong công tác tổ chức thi ở các điểm?
Qua kiểm tra sáng nay, chúng tôi thấy các trưởng điểm thi và cán bộ coi thi, thành viên điểm thi đã được quán triệt, học tập quy chế thi đầy đủ. Công tác tổ chức đang triển khai đến thời điểm này theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.
Tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh, các bảng biểu, yêu cầu, thông báo được thực hiện theo đúng quy định của quy chế thi.
Điểm trưởng có trách nhiệm như thế nào trong việc tổ chức kỳ thi này?
Quy chế thi quy định rõ: Điểm trưởng có trách nhiệm cao nhất tại điểm thi. Trưởng điểm thi phải quán xuyến, điều hành chỉ đạo các hoạt động trong điểm thi của mình trong thời gian tổ chức hoạt động coi thi. Trong thời gian triển khai công tác coi thi, chúng tôi dành thời gian tối đa để trưởng điểm thi có đủ thời gian điều hành công tác, chỉ đạo ở điểm thi. Ví dụ: Công tác báo cáo, không yêu cầu trưởng điểm báo cáo trong quá trình đang tổ chức điều hành kỳ thi mà là sau khi trống hết giờ làm bài 30 phút.
Ông nói rõ hơn về việc năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội có biện pháp lắp camera giám sát tủ đựng đề thi, bài thi thí sinh?
Việc lắp đặt thêm hệ thống camera tại phòng bảo quản đề, bài thi nhằm tăng cường an ninh cho kỳ thi. Việc lắp đặt này không ảnh hưởng đến công việc điều hành của lãnh đạo điểm thi cũng như cán bộ coi thi và giám sát. Và cũng không ảnh hưởng đến tâm lý và các hoạt động khác của thí sinh.
Việc lựa chọn cán bộ làm thi được thực hiện thế nào, thưa ông?
Từ cách đây 2 tháng, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các nhà trường yêu cầu rà soát, chuẩn bị đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia trên địa bàn TP Hà Nội.
Sau đó, hiệu trưởng các trường THCS thông qua phòng GD&ĐT rà soát cụ thể danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác làm thi cho kỳ thi vào lớp 10. Trên cơ sở giao chỉ tiêu điều động của Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị đã báo cáo danh sách theo đủ tiêu.
Năm nay, các trường THCS, THPT, phòng GD&ĐT dành một số lượng nhất định cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân viên làm công tác thi dự phòng. Lực lượng này cũng được rà soát đầy đủ theo các yêu cầu của quy chế thi và của Sở GD&ĐT Hà Nội.
Xin cảm ơn ông!