DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Thanh Bình
01-05-2021 14:48
Kinhtedothi - Ngày 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trường hợp F1 liên quan đến bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
 Ảnh minh họa.
Theo PGS.TS Trần Danh Cường, kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến 41 nhân viên của và 17 bệnh nhân điều trị tại đây đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Trước đó, chiều 30/4, ngay sau khi nhận được thông tin về nữ bệnh nhân điều trị tại Khoa Phụ 1- Bệnh viện Phụ sản Trung ương là F1 của ca bệnh 2928 ở Đông Anh- Hà Nội, bệnh viện khẩn trương triển khai quy trình cách ly theo đúng quy định đối với trường hợp F1.
Ngay trong chiều 30/4, dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng lãnh đạo bệnh viện cùng các cán bộ liên quan đã chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch.
Theo đó, trong lúc chờ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) quận Hoàn Kiếm đến lấy mẫu xét nghiệm và đón bệnh nhân về cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đưa bệnh nhân ngay sang khu vực cách ly riêng của bệnh viện đã chuẩn bị sẵn từ đầu mùa dịch.
Khoa Phụ 1 cũng tạm thời cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, mọi hoạt động khám chữa bệnh khác  trong bệnh viện vẫn diễn ra bình thường, không có sự xáo trộn.
Ngay lập tức bệnh viện cũng rà soát danh sách tất cả những trường hợp nhân viên của BV có tiếp xúc, thăm khám cho bệnh nhân. Do bệnh nhân đã đi qua 4 khoa nên có tổng số 41 nhân viên y tế tiếp xúc và 17 người bệnh nằm cùng phòng điều trị.
Sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của BV đã họp và đưa ra quyết định mọi hoạt động của BV đều bình thường. 41 cán bộ y tế đang cách ly tại nhà cũng sẽ trở lại đi làm bình thường sau ngày nghỉ lễ.
Theo lãnh đạo bệnh viện, ngay từ đầu mùa dịch, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, qua trường hợp này, bệnh viện cũng sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống dịch tốt hơn để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Đây chính là cuộc diễn tập thực tiễn phòng chống dịch của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đồng thời cũng chính là bài học về ứng phó với dịch, ngành y tế, cộng đồng phải bình tĩnh và xử trí theo đúng quy định.
Trước đó, nữ bệnh nhân là F1 này vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị từ ngày 28/4 do thai ngoài tử cung. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân này đã ổn định.
Trước đó, vợ chồng nữ bệnh nhân này có ăn cơm cùng ca bệnh Covid-19 số 2928 vừa được Bộ Y tế công bố chiều 30/4. Hiện người chồng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, người vợ (là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đang chờ kết quả xét nghiệm.
BN 2928 là công nhân tại nhà máy Panasonic, khu công nghiệp Bắc Thăng Long, là F1 của nam bệnh nhân 2911 ở Đông Anh, Hà Nội.