DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

Theo TTXVN
20-10-2020 16:44
Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế,” Kyodo cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác 2 nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế,” hãng tin Kyodo ngày 19/10 cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Theo Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, Thủ tướng Suga cam kết Nhật Bản sẽ “tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực này.”
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí sớm nối lại các chuyến bay định kỳ giữa hai nước và thực hiện “business track” nhằm cho phép các doanh nhân hai nước đi lại không cần cách ly 14 ngày, miễn là họ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 2 giữa UBND thành phố Cần Thơ và Tập đoàn Marubeni. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ hoạt động đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.
Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa các chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro từ dịch Covid-19. Chính phủ Nhật Bản đang trợ cấp cho các doanh nghiệp di chuyển cơ sở sản xuất sang Đông Nam Á.
Trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn để nhận trợ cấp cho đến thời điểm này, trải rộng từ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế và khăn ướt diệt khuẩn tới các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng động cơ ôtô, có một nửa dự định sẽ thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.
Trong khi đó, với tiêu đề “Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác an ninh,” Đài truyền hình NHK đưa tin Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh.
Theo NHK, trong cuộc hội đàm ở Hà Nội ngày 19/10, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Hai bên cũng khẳng định rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định khẩu trang và các hàng hóa khác sang Nhật Bản. Các thỏa thuận khác cũng bao gồm việc nối lại các chuyến thăm ngắn hạn của doanh nhân và các chuyến bay giữa hai nước, hỗ trợ sinh viên và thực tập sinh Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản.
Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình thay vì sử dụng vũ lực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.
Trong một tin khác với tiêu đề “Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ ASEAN thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật,” NHK đưa tin Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường ủng hộ đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở khu vực này.
Phát biểu tại Đại học Việt-Nhật ở Hà Nội, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau tạo lập một tương lai hòa bình và thịnh vượng, đồng thời khẳng định sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật Bản và “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có nhiều điểm chung.
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế với các quốc gia ASEAN, bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường các chuỗi cung ứng và tạo lập các nguyên tắc quốc tế liên quan tới việc sử dụng dữ liệu.
Báo Yomiuri - nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất ở Nhật Bản, và báo Nikkei Asia đều đưa tin đậm nét về những nội dung thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Nhật bản và Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Suga.
Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình./.