DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Truyền thông quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam

Nguyễn Phương
30-01-2021 10:32
Kinhtedothi - Nhân Đại hội XIII của Đảng, truyền thông quốc tế đã đăng tải các bài viết về sự kiện, đồng thời nêu bật kết quả và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.
Tin liên quan
Tờ The Straits Times của Singapore ngày 28/1 đã đăng bài viết, trong đó đánh giá năm 2021 sẽ là năm cơ hội của Việt Nam.
Bài viết cho biết, Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội lần thứ XIII để lựa chọn ra những nhà lãnh đạo mới và vạch ra tiến trình phát triển tiếp theo của đất nước với những điều kiện hết sức thuận lợi từ những thành công gần đây.
Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội ngày 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ca ngợi thành tựu lớn của đất nước là phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19. Bài báo khẳng định: “Ngôi sao đang lên” của khu vực Đông Nam Á có quyền tự hào về điều này.
Các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của khu vực và thế giới đã có nhiều tin bài về Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Reuters
Theo bài viết, năm 2021 có thể là thời điểm đột phá của Việt Nam sau khi đã kiểm soát được dịch Covid-19 sớm hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Việt Nam có thể sớm đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế nhanh hơn trong bối cảnh các nhà máy trong khu vực vẫn đóng cửa, khi nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ, y tế và các sản phẩm khác gia tăng.
Bài viết cũng đánh giá Đại hội Đảng lần này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, ban lãnh đạo mới được lựa chọn và tiến trình phát triển mới của đất nước được vạch ra trong kỳ đại hội Đảng lần này sẽ quyết định việc Việt Nam sẽ thực hiện tốt như thế nào và có thể đóng vai trò gì trong khu vực.
Bài viết dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận vẫn còn những tồn tại, trong đó có thực tế nền kinh tế Việt Nam chưa có sức bật cao. Ngoài ra, nền kinh tế vẫn bị chi phối bởi hoạt động lắp ráp thấp cấp, thay vì sản xuất cao cấp. Hệ thống giáo dục đại học cũng chưa thể đào tạo đủ lao động có tay nghề cao.
Trong khi đó, tờ nhật báo tài chính Financial Review của Australia (AFR) ngày 26/1 cũng đăng bài viết về sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Theo Financial Review, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đang tập trung thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia này đã trở thành “một mắt xích quan trọng” trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bài báo nêu rõ, chi phí lao động thấp và các rào cản thị trường thấp, vốn thu hút được các công ty đa quốc gia như Unilever và Pepsico trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, hiện vẫn đang là những yếu tố thuận lợi cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, các công ty điện tử lớn của thế giới như Foxconn, nhà cung cấp của Apple, mở thêm cơ sở sản xuất tại đây. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất ở Đông Á.
Tờ Financial Review dẫn lời ông Francis Wong, cố vấn cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Australia - Việt Nam, nhận xét một trong những chìa khóa của các chính sách kinh tế thành công ở Việt Nam là sự kế thừa ổn định, với một ban lãnh đạo luôn mong muốn thúc đẩy nền kinh tế mở. “Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài” - ông Wong nhấn mạnh.