DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truyền thông quốc tế nhận định trước Đại hội Đảng lần thứ XIII: Sẽ thêm quyết sách tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam

Liên Hà
25-01-2021 11:18
Kinhtedothi - Truyền thông quốc tế nhận định, Đại hội Đảng lần thứ XIII lần này được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả tích cực không chỉ với Việt Nam mà còn góp phần định hình tương lai khu vực.
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng XIII. Ảnh: Phạm Thành
Động lực phát triển mạnh mẽ
Tạp chí “Thế giới đa cực” của Nga ngày 20/1 đăng bài viết dài 6 trang của phóng viên Pavel Vinogradov, trong đó tập trung phân tích bối cảnh cũng như ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với đời sống chính trị - xã hội tại Việt Nam. Dưới tiêu đề “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam”, bài viết cho rằng những quyết định và nghị quyết được thông qua tại Đại hội có ý nghĩa hết sức to lớn đối với một đất nước có gần 100 triệu dân, đang phát triển năng động và tự tin hướng tới mục tiêu trở thành “một quốc gia phát triển theo định hướng XHCN”.

Theo bài viết, hơn 90 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, Đại hội Đảng luôn là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu bước khởi đầu của một giai đoạn mới trong đời sống xã hội Việt Nam. Tác giả bày tỏ tin tưởng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam theo hướng hiện đại, kể cả trong lĩnh vực công nghệ cao. Theo tác giả, Việt Nam tự đặt cho mình những nhiệm vụ lớn hơn và tham vọng hơn, tính đến những thay đổi đang diễn ra trong xã hội và tình hình thực tế trên trường quốc tế, với các mốc kỷ niệm trọng đại 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. Nội dung các dự thảo văn kiện trình Đại hội thể hiện tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận sáng tạo của các cơ quan lãnh đạo của Đảng, cũng như quyết tâm của dân tộc Việt Nam phấn đấu xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn,” nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Trong lĩnh vực đối ngoại, tác giả nhấn mạnh Việt Nam có uy tín cao trên trường quốc tế và đây là sự khẳng định tính đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong đường lối “tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, tích cực đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển.”

Đầy kỳ vọng từ cộng đồng quốc tế

Tờ Times of India của Ấn Độ hồi đầu tháng 1 có bài viết lý giải vai trò quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XIII trong việc định hình xu hướng tương lai của khu vực Đông Á. Theo đó, cây viết Rudroneel Ghosh khẳng định sự kiện này diễn ra vào thời điểm quan trọng.

Việt Nam đã hoàn thành rất tốt việc ứng phó đại dịch Covid-19 với kết quả đạt được là nhờ sự mẫn cán của lãnh đạo đảng, thông qua đó đã huy động nhanh chóng mọi nguồn lực để dập tắt đại dịch từ trong trứng nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chống đỡ tốt trước những thách thức từ đại dịch đối với nền kinh tế và dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2020 với thặng dư thương mại kỷ lục. Tác giả cũng lưu ý rằng Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, đã nỗ lực để cả khối 10 quốc gia nhấn mạnh quan điểm rằng Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 phải là cơ sở cho các quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông. Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết và trở thành thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm 2020

Bài báo nhấn mạnh rằng trong bối cảnh đó, Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra trong không khí đầy kỳ vọng. Tác giả khẳng định lãnh đạo Việt Nam đã đã xác định những dấu mốc cụ thể cho tương lai. Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam trở thành quốc gia phát triển với nền công nghiệp theo hướng hiện đại và vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030 phấn đấu trở thành một quốc gia phát triển có nền công nghiệp hiện đại và mức thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 là mức thu nhập cao. Theo bài báo, để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng này, Việt Nam cần cân bằng giữa cải cách và ổn định sau đại dịch Covid-19. Đó là lý do tại sao Đại hội đảng lần thứ XIII lần này có ý nghĩa quan trọng để xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam. Bên cạnh đó, kết quả của Đại hội cũng sẽ tạo thêm động lực xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, dựa trên luật pháp, hợp tác và thịnh vượng, thúc đẩy tăng trưởng quốc tế. Nói cách khác, nếu Việt Nam đang đi đúng hướng, thì lý tưởng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng sẽ đi đúng hướng, tác giả kết luận.

Chia sẻ về kỳ vọng của giới đầu tư thế giới trước sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII, Bloomberg khẳng định, với việc kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 trong nước và cơ sở vật chất được nâng cao, các chính sách thân thiện với nhà đầu, chính trị ổn định, nguồn nhân lực trẻ, giá rẻ và chất lượng, Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành điểm đến lý tưởng của các công ty quốc tế. Trang báo tài chính nổi tiếng cũng trích dẫn số liệu cho thấy, cho đến cuối năm 2020, Việt Nam vẫn có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thuộc hàng thấp nhất trên toàn cầu với mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư quốc tế kỳ vọng những kết quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ giúp Việt Nam tiếp tục nỗ lực vươn lên trở thành điểm đến của những nhà đầu tư sản xuất công nghệ cao của thế giới.
Đại hội Đảng lần thứ XIII, lần đầu tiên Ban Tổ chức tạo điều kiện và phối hợp để các phóng viên của các cơ quan báo chí, thông tấn nước ngoài theo dõi, đưa tin bằng hình thức trực tuyến. Qua liên hệ của Ban Đối ngoại T.Ư và Bộ Ngoại giao, đã có 32 phóng viên của 17 báo Đảng ở nước ngoài được mời tham dự. Bộ Ngoại giao cũng mời 67 phóng viên của 67 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đăng ký theo dõi đưa tin bằng hình thức trực tuyến.

Ban Tổ chức đã cấp các địa chỉ đăng ký cho từng phóng viên để theo dõi, đưa tin trực tuyến. Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII được thiết kế hiện đại, với đường truyền và băng thông tốt nhất. Khi Đại hội kết thúc và các văn kiện được hoàn tất sẽ được dịch sang 7 thứ tiếng để gửi tới các chính đảng và bạn bè quốc tế.