DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Truyền thông về ATTP cần một lộ trình lâu dài

Nguyễn Nga
05-04-2018 16:49
Kinhtedothi - Chiều 5/4, Trung tâm nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Cục ATTP – Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Hợp tác truyền thông ATTP”.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế” do Bộ các vấn đề toàn cầu của chính phủ Canada (GAC) hỗ trợ.
 Toàn cảnh hội thảo
ATTP là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người. Thời gian qua, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ở Việt Nam diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương. Vệ sinh ATTP là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như sản xuất nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, y tế, người tiêu dùng… Trong đó, công tác truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng.
Thời gian qua, công tác truyền thông về thực trạng ATTP là vấn đề được toàn xã hội rất quan tâm. Nhà nước và các bên liên quan đã có nhiều nỗ lực để cải thiện vấn đề này, tuy nhiên kết quả thu được vẫn còn hạn chế, công tác bảo đảm ATVSTP gặp rất nhiều khó khăn thách thức.
Tại hội thảo, các đại biểu tham dự chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến thực trạng công tác tuyền thông ATTP của các bên liên quan, qua đó xác định trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin và xử lý phản hồi liên quan tới lĩnh vực ATTP; đóng góp các kiến nghị, giải pháp thiết thực để tháo gỡ, khắc phục những vấn đề tồn tại của công tác truyền thông. Hội thảo hướng tới mục tiêu kết nối các bên cùng hành động, đề xuất mô hình truyền thông hiệu quả, có sự hợp tác, tham gia của nhiều thành phần; cơ quan Nhà nước, báo chí, DN, người tiêu dùng, tổ chức xã hội, đồng thời xây dựng được mạng lưới truyền thông trong lĩnh vực ATTP.
Đại diện phía truyền thông, nhà báo Tuấn Anh - Chuyển động VTV24 chia sẻ: Nguyên nhân căn bản khiến công tác xử lý tình trạng vi phạm ATTP chưa hiệu quả là bởi câu trả lời cho câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai vẫn chưa rõ ràng. Lâu nay, gần như việc xử lý vi phạm ATTP chỉ có cơ sở vi phạm bị xử phạt là chính còn các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý liên quan trên địa bàn gần như rất ít bị xử lý.
Ông Trần Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng: Thời gian qua hiệu quả công tác truyền thông chưa cao; chưa kết nối được thực phẩm sạch, các địa chỉ xanh với người tiêu dùng; chưa công khai được cơ sở vi phạm ATVSTP, các địa chỉ đỏ trên phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông, tư vấn trực tiếp của cán bộ có chuyên môn, y tế, nông nghiệp hầu như chưa được quan tâm; kiến thức và hiểu biết về ATVSTP của người dân còn rất hạn chế…
Do đó, để công tác truyền thông về ATTP đạt được hiệu quả cao cần tập trung hướng mạnh tới cả bốn cấp độ của con đường thay đổi hành vi: Nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, tạo dựng niềm tin và thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng về ATTP. Bám sát theo chuỗi giá trị của sản phẩm theo mô hình: “Từ trang trại đến bàn ăn”, bao gồm các khâu: Sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối & tiêu dùng. Truyền thông cần hướng tới mục tiêu kết nối được thực phẩm sạch, các địa chỉ xanh với người tiêu dùng, đồng thời công khai được cơ sở vị phạm ATVSTP. Chú trọng đến truyền thông tư vấn trực tiếp với người dân của cán bộ có chuyên môn.