Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

T&T Group ký hợp đồng lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới

Kinhtedothi - Dưới sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Tanzania, đại diện Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký hợp đồng mua 176.000 tấn điều thô Tanzania vụ mùa 2018 với đại diện của Chính phủ Tanzania.
Đây là hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới từ trước đến nay, mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới.
Kho điều được Chính phủ Tanzania quản lý sắp xuất khẩu cho Tập đoàn T&T Group.
Hợp đồng thu mua hạt điều này được ký giữa Tập đoàn T&T Group và Hiệp hội Ngũ cốc và Các sản phẩm khác của Tanzania (The Cereals and Other Produce Board of Tanzania - CPB). Theo đó, Tập đoàn T&T Group đã đồng ý mua 176.000 tấn điều thô mùa vụ 2018 trong tổng số 210.000 tấn điều thô mà Chính phủ Tanzania đã mua dự trữ từ nông dân.
Đánh giá mức độ quan trọng của hợp đồng thu mua điều thô này, Tổng thống Tanzania đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Bộ Tư pháp Tanzania kiểm duyệt chặt chẽ và thông qua, bởi đây là hợp đồng tác có động lớn tới ngành nông nghiệp của Tanzania. Hợp đồng bán điều thô cho Tập đoàn T&T Group của Tanzania không những ảnh hưởng đến nguồn thu xuất khẩu của Tanzania mà còn tác động đến hầu hết các đơn vị nhập khẩu hạt điều trên toàn cầu.
Trước đó, Chính phủ Tanzania đã rất nỗ lực để tìm các đối tác mua lô hạt điều thô kể trên từ các quốc gia Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Kenya… nhưng không thành công do không thỏa thuận được giá bán. Việc tìm được đối tác mua có uy tín và năng lực như Tập đoàn T&T Group sau hơn 6 tháng nỗ lực tìm kiếm là thành công ngoài mong đợi của Chính phủ Tanzania.
Các chuyên gia của T&T Group kiểm tra chất lượng điều thô tại kho ở Tanzania.
Để đi đến thỏa thuận mua hạt điều thô mang tính lịch sử này, Tập đoàn T&T Group đã cử các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều, trực tiếp sang lấy mẫu và kiểm tra toàn bộ 11 cụm kho điều của Chính phủ Tanzania. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tất cả số lượng hạt điều được bảo quản rất tốt, đảm bảo cả chất lượng và số lượng. Dự kiến, những lô hàng điều thô đầu tiên nhập từ Tanzania sẽ về đến Việt Nam vào tháng 9 năm nay.
 Với vai trò là quốc gia nhập khẩu điều thô cũng như xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới, Việt Nam gần như đóng vai trò điều phối, làm cầu nối xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu cho ngành điều thế giới vốn còn rời rạc giữa những nước cung cấp điều thô (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Mozambique, Benin…), nước chế biến (Việt Nam, Ấn Độ) và các thị trường tiêu thụ. Số liệu điều tra khảo sát thị trường ngành điều mới đây cho thấy, Việt Nam mỗi năm sản xuất, nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn điều thô, trong đó nguồn cung trong nước chưa đáp ứng được 25% công suất thực tế, thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng cho các doanh nghiệp kinh doanh điều Việt Nam.
Nguồn nguyên liệu phần lớn vẫn phải phụ thuộc vào khẩu từ các nước châu Phi. Hợp đồng ký thua mua điều thô lần này của Tập đoàn T&T Group không chỉ đem đến nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành điều trong nước mà còn tiếp tục củng cố vị thế Việt Nam là nước nhập khẩu điều thô và xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới, chiếm 60% sản lượng toàn cầu (theo công bố của Hiệp hội Điều Việt Nam - Vinacas).
Đại diện lãnh đạo Chính phủ Tanzania và đại điện Tập đoàn T&T Group chia sẻ niềm vui sau khi hợp đồng được ký kết.
Tanzania là một nước Đông Phi, nằm phía Nam bán cầu, cung cấp 75% sản lượng điều thô tại Đông Phi, ước tính khoảng 250.000 tấn điều thô hàng năm. Hợp đồng ký kết thu mua điều thô tại Tanzania lần này nằm trong khuôn khổ dự án sản xuất kinh doanh hạt điều dài hạn của Tập đoàn T&T Group, sau hai thị trường truyền thống tại Tây Phi là Bờ Biển Ngà và Guinea Bissau.
Trước đó, ngày 20/3/2019, tại Abidjan, Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều với nhóm các nhà xuất khẩu hạt điều tại Bờ Biển Ngà và Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA).
Ngày 6/8/2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group với đại diện Chính phủ Guinea Bissau là Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp trong lĩnh vực nông sản. Theo đó, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000 - 200.000 tấn/năm.
Tính đến tháng 8/2019, Tập đoàn T&T Group đã cung ứng cho thị trường Việt Nam 20.000 tấn hàng điều thô từ Bờ Biển Ngà và 24.000 tấn hàng điều thô từ Guinea Bissau. Tính chung 176.000 tấn điều thô từ Tanzania sẽ nâng tổng số nguồn cung ứng lên 220.000 tấn, ước tính chiếm 15% nguồn điều thô nhập khẩu từ nước ngoài của Việt Nam, trong đó chủ yếu là nhập khẩu từ châu Phi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

13 Nov, 08:49 PM

Kinhtedothi - Chiều tối 13/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ tại phường Hương Thủy, thành phố Huế. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định và đại diện các sở, ban, ngành.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ