DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Từ điển Thành ngữ Tục ngữ Việt Nam bị thu hồi, tiêu hủy nhưng vẫn chưa biết ai là tác giả

Linh Anh
26-02-2020 11:15
Kinhtedothi - Nhà xuất bản (NXB) Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn từ điển Thành ngữ Tục ngữ Việt Nam của nhóm tác giả Đặng Thúy Hằng, Dương Thị Dung và Nguyễn Thảo Nguyên do vi phạm bản quyền cuốn sách.
Tin liên quan
  • Báo động những chiêu trò đạo sách Báo động những chiêu trò đạo sách

Trên số báo Kinh tế & Đô thị ra ngày 26/3 có phản ánh về tình trạng đạo sách của nhóm tác giả Dương Thị Dung - Đặng Thúy Hằng - Nguyễn Thảo Nguyên. Cụ thể, các tác giả đã sao chép nhiều cách giải thích công phu, độc đáo của tác giả Hoàng Tuấn Công để in trong cuốn từ điển Thành ngữ Tục ngữ Việt Nam và cho bán ra thị trường.

 Cuốn từ điển vừa bị ra quyết định thu hồi và tiêu hủy

Ngay sau khi xác minh sự việc, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành Quyết định thu hồi và tiêu hủy toàn bộ cuốn sách từ điển Thành ngữ Tục ngữ Việt Nam. NXB yêu cầu Công ty Minh Long (đơn vị liên kết xuất bản cuốn sách) có trách nhiệm thu hồi và tổ chức tiêu hủy cuốn sách theo quy định của pháp luật dưới sự giám sát của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được biết, ngày 25/2, đại diên phía tác giả là bà Cao Hòa Bình (bút danh Nguyễn Thảo Nguyên) đã có cuộc gặp với tác giả Hoàng Tuấn Công để trao đổi, thỏa thuận. Phía bà Bình có đề nghị ông Công cùng đứng tên chung trong cuốn sách, hoặc tham gia biên tập chỉnh sửa cuốn sách, bổ sung danh mục tài liệu tham khảo có tên các tài liệu của tác giả Hoàng Tuấn Công, chia sẻ tiền nhuận bút viết sách… Tuy nhiên, những đề nghị này đều không được tác giả Hoàng Tuấn Công chấp thuận.

Chính vì vậy, TS Phạm Thị Trâm - Giám đốc NXB Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Là một NXB uy tín, chuyên làm sách chất lượng cao, quan điểm của NXB là mong muốn làm rõ, không bao che, dung túng cho những sai phạm này”. Sau khi phía nhóm tác giả không đạt được thỏa thuận với ông Hoàng Tuấn Công về việc biên soạn, chỉnh sửa lại cuốn sách, NXB đã ra quyết định thu hồi và tiêu hủy theo đúng quy định.

Liên hệ với tác giả Hoàng Tuấn Công, anh hoan nghênh động thái tiêu hủy, thu hồi của NXB. Đây cũng là một trong những yêu cầu của anh khi phát hiện sự việc. Tuy nhiên, vẫn còn yêu cầu chưa được làm rõ, ngoài bà Cao Hòa Bình thì danh tính của 2 tác giả còn lại trong cuốn sách vi phạm bản quyền này chưa được công khai.

Cụ thể, tác giả đã liên hệ với tác giả Dương Thị Dung (tên thật là Châu Thị Thúy Anh) theo thông tin của Công ty Minh Long cung cấp, nhưng người này đã phủ nhận liên quan đến cuốn sách. Ngoài ra, tác giả Đặng Thúy Hằng - người đứng tên trong hợp đồng sở hữu tác phẩm với Công ty Minh Long vẫn chưa lộ danh tính.

“NXB Đại học Quốc gia cần chỉ đạo công ty Minh Long phải công khai tên tuổi, địa chỉ, đơn vị công tác của các tác giả để công luận được biết để tránh sự nghi kỵ và trùng tên với nhóm tác giả khác. Hơn nữa, cung cấp rõ thông tin về nhóm tác giả cũng để loại trừ khả năng có yếu tố mạo danh. Ngoài ra, ngoài việc tiêu hủy, thu hồi, tôi cũng cần biết rõ hướng giải quyết về vấn đề xâm phạm bản quyền của tác phẩm này” - tác giả Hoàng Tuấn Công chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị.