Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tự phá thai ở tuần 26 bằng thuốc không nguồn gốc, một sản phụ nguy kịch

Kinhtedothi - Chiều 20/6, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, khoa Sản của đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu một sản phụ nguy kịch do tự ý phá thai bằng thuốc không rõ nguồn gốc tại nhà.

Cụ thể: bệnh nhân Đ.T.K., (30 tuổi, quê Sơn La) mang thai ở tuần thứ 26, đã từng mổ đẻ hai lần và hiện đang mang thai lần ba. Sau khi tự mua và uống thuốc phá thai tại nhà, sản phụ xuất hiện đau bụng dữ dội, co cứng tử cung kéo dài, có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Khi nhập viện, dù tim thai vẫn còn, nhưng bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc mất máu nặng: mạch nhanh, huyết áp tụt còn 90/40 mmHg, ý thức lơ mơ, thể trạng suy kiệt.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu, sử dụng thuốc giảm co tử cung và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện. BV buộc phải hội chẩn liên khoa khẩn cấp và quyết định mổ cấp cứu để giữ tính mạng cho cả mẹ và con.

Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới T.Ưmổ cấp cứu để giữ tính mạng cho cả mẹ và con. Ảnh: BVCC

Bé trai nặng khoảng 900 gram được sinh ra trong tình trạng không có phản xạ, không tự thở. Ê-kíp lập tức đặt ống nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, sau đó chuyển bé đến BV chuyên khoa để tiếp tục theo dõi và chăm sóc tích cực.

Trong khi đó, tình trạng người mẹ sau mổ diễn biến rất phức tạp. Bệnh nhân chảy máu nhiều do nhau cài răng lược cắm vào bàng quang. Để cầm máu và giữ mạng sống cho sản phụ, các bác sĩ buộc phải chỉ định cắt tử cung. Hiện bệnh nhân vẫn đang được hồi sức tích cực, tiếp tục truyền máu, tiên lượng còn rất nặng nề.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng khoa Sản, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh nhân đang mang thai 26 tuần, có tiền sử mổ đẻ hai lần, lại tự ý phá thai bằng thuốc (mua trên mạng), đây là trường hợp tuyệt đối chống chỉ định phá thai.

“Phá thai bằng thuốc chỉ nên được thực hiện khi tuổi thai nhỏ dưới 6 tuần tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện, dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. Người dân tuyệt đối không tự ý mua thuốc phá thai qua mạng hoặc theo lời truyền miệng, đặc biệt với thai lớn hoặc có tiền sử phẫu thuật tử cung. Bởi điều đó có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc, thậm chí tử vong nếu không được can thiệp kịp thời” - bác sĩ Hà khuyến cáo.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai bệnh án điện tử, hoàn thành trước 30/9

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai bệnh án điện tử, hoàn thành trước 30/9

18 Jun, 09:28 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị chuyển đổi số “Nâng cao hiệu quả và bảo mật dữ liệu”, hướng tới xây dựng hệ thống y tế thông minh, hiện đại và chuyên nghiệp. Hội nghị góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền y tế số hiện đại, hiệu quả, vì người dân và vì sự phát triển bền vững của ngành y tế Hà Nội.

Hà Nội phát động Cuộc thi tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội phát động Cuộc thi tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

18 Jun, 06:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/6, Chi cục Dân số, trẻ em và phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số, trẻ em và phòng, chống tệ nạn xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ