DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Từ tọa độ lửa đến tiềm năng tam giác vàng du lịch biển đảo

Mỹ An - Thu Nhung
14-05-2019 09:17
Cửa Tùng được đặt cho cái tên “nữ hoàng bãi tắm của biển”. Nơi đây có đường bờ biển dài 75km với những bãi cát trắng tuyệt đẹp, nước biển trong xanh thu hút những ai muốn khám phá thiên nhiên.
Từ tọa độ lửa ở nơi biển đẹp nhất ...
Bãi tắm Cửa Tùng là một bãi cát thon dài nằm phơi mình dưới làn nước xanh như một điểm nhấn đẹp đẽ và nên thơ trong cả một vùng cửa biển. Hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ hai phía là Mũi Si và Mũi Lai đã tạo nên một cái vịnh nhỏ kín đáo và không có các dòng hải lưu cuốn xoáy.
Đầu thế kỷ 20, sau khi khám phá ra vẻ đẹp tự nhiên của biển Cửa Tùng, người Pháp đã cho xây nhiều nhà nghỉ và vi-la theo lối kiến trúc Gothic (vòm có đầu nhọn). Họ còn cho xây hệ thống đường xá, đặt những băng ghế đá ven đường, xây hồ bơi với mục đích nghỉ ngơi và giải trí.
 Bãi biển Cửa Tùng và Khách Sạn Grand Hôtel et des Villas.
A. Laborde - một người Pháp đã bỏ ra rất nhiều thời gian tại đây để viết về Cửa Tùng. Ông đánh giá “Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi một dải nguyên rất xanh tươi ở độ cao 20m dựng xiên thành bờ dốc trên một bãi biển có độ dốc thoai thoải và nhẹ nhàng”. Từ vị trí này, du khách có thể thoải mái ngắm mặt biển cũng như bầu trời trong xanh tuyệt đẹp. “Cửa Tùng -La Reine des plages” (Cửa Tùng - Nữ Hoàng của các bãi biển) hay Nữ Hoàng Bãi Tắm Xứ Đông Dương - đấy cũng là tựa của một bài viết đăng trên tập san Bulletin des amis du Vieus Huế (một tập san nổi tiếng với những nghiên cứu khảo cứu hồi đầu thế kỷ 20, ngày nay vẫn là nguồn tư liệu tin cậy cho nhiều nhà nghiên cứu).
 Nữ hoàng bãi tắm xứ Đông Dương – Cửa Tùng tuyệt đẹp hấp dẫn du khách
... đến tam giác vàng du lịch biển đảo
Khu vực Đông Bắc, Quảng Trị định hình là tam giác vàng du lịch biển đảo Cửa Việt – Cồn Cỏ - Cửa Tùng, hướng đến là thỏi nam châm hút các tập đoàn phát triển BĐS nghỉ dưỡng để khai phá tiềm năng vô tận và độc đáo ở vùng biển được coi là tọa độ lửa của Đông Dương.
 Tam giác du lịch biển đảo Quảng Trị.
Ngày 8/4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt, tàu biển Panorama II đã cập cảng Hợp Thịnh đưa thủy thủ đoàn và khách du lịch quốc tế đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị. Các chuyến tàu cao tốc ra đảo Cồn Cỏ cũng đã phải tăng chuyến ngay từ 06/05/2019. Theo thống kê cho biết, tổng lượt khách đến Quảng Trị trong dịp lễ 30/4 và 1/5 ước tính đạt hơn 60.000 lượt. Lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà tăng mạnh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%.
Các tập đoàn phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng nhập cuộc như Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 200ha, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC) … Đặc biệt, cú hích đầu tiên lại là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort với số vốn khoảng 1.700 tỷ, có diện tích trên 36ha gồm các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, mua sắm, dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách… đây sẽ khu Phức hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, thể thao giải trí và mua sắm đầu tiên và quy mô lớn nhất Quảng Trị.
Phía Đông Nam, Khu kinh tế ven biển Đông Nam – Quảng Trị được thành lập với quy mô lớn hang trăm ha và nằm trong Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), dọc tuyến đường bộ chạy qua 13 tỉnh của 4 quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, nối hai bờ đại dương là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với chiều dài 1.450 km. Đầu năm 2019, Cảng biển Mỹ Thủy đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt cấp phép cho liên doanh Nhà đầu tư Mỹ với số vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng cấp đầu tư dự án Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng do Công ty TNHH CFG Quảng Trị làm chủ đầu tư. Dự kiến đến quý IV/2020 sẽ đưa một số hạng mục công trình đi vào hoạt động, là bước đột phá quan trọng trong phát triển ngành vận tải, logistic nói riêng và ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Trị nói chung
Với sự kết hợp giữa khu vực Đông Nam về cảng biển, Đông Bắc về bất động sản nghỉ dưỡng. Sự phát triển của kinh tế biển Quảng Trị sẽ bứt tốc từ Tọa độ lửa của đau thương chiến tranh thành tiềm năng vô tận của du lịch biển đảo. Hàng ngàn tỷ từ những tập đoàn trong nước và quốc tế đổ vào đây sẽ khiến nơi này nhanh chóng lột xác trở thành điểm đến du lịch mới của Miền Trung.