DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Từ việc mua bán chó, 2 anh em lĩnh án vì tội cướp xe SH

Đạt Lê
19-06-2019 17:13
Kinhtedothi - Đặt tiền cọc mua chó, tuy nhiên đến hẹn người bán không giao chó cho Nam. Nhiều lần gọi điện đòi tiền không được, Nam cùng em trai và nhóm người đến nhà đối phương để đòi nợ và có hành vi đánh đập chủ nhà cướp xe SH.
Ngày 19/6, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm, đưa bị cáo Nguyễn Hải  Nam (SN 1986) và Nguyễn Viết Thắng (SN 1991, em trai Nam) cùng ở huyện Tiền Hải, Thái Bình ra xét xử về tội Cướp tài sản.
2 anh em bị cáo Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa.
Theo đó, phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 anh em bị cáo. Trong vụ án này, bị hại là anh Trần Mạnh Tú (SN 1990, quê Lục Yên, Yên Bái), là người có mua bán chó cảnh với Nam.
Nội dung vụ án thể hiện, qua quan hệ mua bán chó cảnh trên Facebook, Nguyễn Hải Nam quen biết anh Trần Mạnh Tú (sống ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi quen biết nhau, Nam đã chuyển khoản cho anh Tú số tiền 35 triệu đồng để đặt cọc mua 10 con chó Poodle và 5 con chó Pug, số còn lại 28 triệu đồng sẽ thanh toán sau khi nhận chó. Tuy nhiên, đến hẹn, anh Tú không giao chó cho Nam. Nhiều lần gọi điện, đòi tiền không được, Nam đã nhờ bạn là Trần Thị Dịu (SN 1989, ở Hoàng Mai, Hà Nội) dẫn tới nhà đối phương để đòi nợ.
Đến tối ngày 9/5/2018, Nam đi tàu từ Bình Định ra Hà Nội gặp Dịu. Gặp nhau, họ cùng đi ăn tối. Lúc này, Nam cũng gọi điện cho em ruột là Nguyễn Viết Thắng tới ăn cùng. Sau đó, nhóm người trên cùng nhau đến nhà anh Tú. Trên xe, Nam có nói cho mọi người nghe mục đích đòi nợ của mình. Lo sợ đánh nhau khi đòi nợ, Dịu đã gọi điện rủ và đón Phạm Quang Vĩnh đi cùng.
Tài liệu điều tra thể hiện, khi đến nhà anh Tú, họ thấy anh Tú đang ăn cơm cùng chị Nguyễn Thị Thu và anh Hà Hoàng Cường. Tại đây, Nam chỉ tay vào mặt anh Tú chửi bới, yêu cầu trả tiền đồng thời đấm vào mặt chủ nhà. Nam yêu cầu anh Tú phải trả ngay 35 triệu đồng cho mình.
Bị đánh chảy máu mặt, anh Tú đi vào nhà vệ sinh rửa mặt. Khi đi ra, ngồi lên giường, anh Tú bị Nam cầm dao đe dọa, bắt phải trả tiền. Anh Tú xin Nam cho mình thời gian nhưng không được đối phương đồng ý. Sau đó, anh Tú bị Nam dọa lấy xe SH nếu không trả đủ tiền. Tại đây, Nam đã kéo anh Tú ra giữa nhà, dùng chân tay đấm đá vào người nạn nhân. Thấy vậy, chị Thu đứng dậy can ngăn nhưng không được.
Cùng lúc đó, Thắng liền góp sức, giúp anh trai đòi tiền. Thắng đã lấy dao trong bếp nhà anh Tú ra đe dọa chủ nhà. Và Thắng còn có hành động ghì nạn nhân xuống đất còn Dịu được Nam nhờ quay lại clip hộ. Anh Tú xin Nam cho viết giấy nhận nợ nhưng Nam không đồng ý và bảo Tú đưa chìa khóa cho mình. Khi anh Tú không đưa, Nam đi tìm chìa khóa xe trong nhà và sau đó cùng đồng bọn lấy chiếc xe  máy Honda SH của anh Tú mang đi.
Đến ngày 10/5/2018, anh Tú đến cơ quan công an quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc. Theo định giá của cơ quan chức năng, xe máy SH của anh Tú có trị giá 65 triệu đồng.
Với hành vi trên, Nam bị TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù, Thắng 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Còn lại 2 đồng phạm còn lại của Nam bị tuyên 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận kháng cáo của 2 bị cáo. Căn cứ vào nội dung vụ án, quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm đã giảm cho Nguyễn Hải Nam và Nguyễn Viết Thắng mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù và 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX cũng giảm án cho 2 người không kháng cáo 2 năm tù.