DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tưng bừng lễ hội bơi chải trên sông Đáy

Ánh Ngọc
13-02-2019 18:01
Kinhtedothi - Chiều 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tưng bừng tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Đáy. Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia cổ vũ và thi đấu với ước nguyện cầu cho một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhà nhà bình yên, người người no đủ, hạnh phúc.
Tin liên quan
Mỗi một lượt thi đấu gồm 2 đội với 13 người/ thuyền
Lễ hội bơi chải được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Theo các bậc cao niên địa phương kể lại, lễ hội bơi chải của làng Đốc Tín đã hình thành từ lâu đời, thể hiện tinh thần, khao khát vươn lên để chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt của nạn hồng thủy trên con sông Đáy.
Đây là một lễ hội văn hóa đặc sắc, tinh thần thượng võ của quê hương Đốc Tín, để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những người có công giữ nước chống giặc ngoại xâm và cũng là điểm hẹn gặp mặt những con người xa quê hướng về cội nguồn.
Đến hẹn lại lên, nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, cả khúc sông Đáy lại trở nên huyên náo hơn bao giờ hết. Trong khung cảnh rực rỡ cờ hoa và tiếng trống, chiêng dồn dập của ngày hội làng, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực thi đấu để cổ vũ. Các tay chèo được tề tựu gần bờ sông sẵn sàng cho những cuộc đua tài.
Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân tham gia cổ vũ.
Tham gia lễ hội năm nay, hội thi bơi chải có sự tham gia của 8 xóm với 3 thôn trong toàn xã gồm: thôn Đốc Kính, thôn Đốc Hậu và thôn Đốc Tín. Theo đó, 8 xóm đã cử ra đội hình 13 người/thuyền tham gia thi đấu, được trang bị an toàn về mọi mặt. Chiều dài của cuộc tranh đua trên đoạn sông với chiều dài vòng đua có cự ly 1,5 km.
Đúng thời gian 13h30, hội thi bơi chải được khai mạc, hiệu lệnh được phát ra, ngay lập tức các thuyền đua được các tay đua rẽ sóng lướt trên sông trong sự cổ vũ hò reo của dân làng và du khách thập phương. Tiếng trống, tiếng chiêng đánh dồn dập liên hồi làm cả một khúc sông trở nên sôi động lạ thường.
Không khí càng trở nên rộn ràng hơn khi những cuộc đấu trở về phút cuối, các thuyền đều cố gắng hết mình để giành chiến thắng. Kết thúc cuộc thi, đội bơi chải xóm 3 đã đoạt giải Nhất.
Trao giải cho các đội đua xuất sắc
Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín Nguyễn Tiến Khánh cho biết: "Kể từ năm 2013 đến nay, lễ hội thi bơi chải được UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Đốc Tín tổ chức vào các dịp đầu xuân hàng năm. Lễ hội bơi chải truyền thống của xã còn được coi là lễ ra quân đầu năm của toàn thể cán bộ, Nhân dân địa phương với mong muốn bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và thắng lợi”.