DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Từng đại biểu phải luôn ý thức về trách nhiệm trước cử tri

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
11-12-2018 16:05
Kinhtedothi - Sáng 11/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị kiểm điểm công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND TP năm 2018, và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Tin liên quan
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. 
Đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm của Đảng đoàn HĐND TP trong kiểm điểm kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2018, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định, Đảng đoàn HĐND TP là tập thể luôn đoàn kết, thống nhất cao trong tư tưởng, hành động và thể hiện rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo hoạt động của HĐND.
Ghi nhận Đảng đoàn HĐND TP đã nghiêm túc nhận diện một số khuyết điểm, hạn chế như: Công tác phối hợp chuẩn bị nội dung một số kỳ họp còn chưa kỹ; hoạt động giám sát chưa đồng bộ về chất lượng… Bí thư Thành uỷ đề nghị, những tồn tại này cần được khắc phục ngay trong năm 2019 - thời điểm nước rút thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm.
Để phát huy rõ hơn vai trò và vị trí trong hệ thống cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Đảng đoàn HĐND TP cần tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, T.Ư Đảng và Thành uỷ. Tạo sự chuyển biến mạnh hơn về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và duy trì sự đoàn kết, môi trường làm việc kỷ cương, kỷ luật, phát huy năng lực của từng cá nhân.
Từng đồng chí lãnh đạo Đảng đoàn HĐND TP cần nêu gương và nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm với công việc để có những đề xuất chất lượng hơn. Nhất là đối với những việc mới, việc khó, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của TP và phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019.
“Từng đại biểu HĐND phải luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trước cử tri và giám sát, bám đuổi hơn những vấn đề nóng, vấn đề dân sinh bức xúc để có giải pháp giải quyết. Điều này sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn. Bên cạnh đó, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng và phản ánh kịp thời những kiến nghị của người dân để xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Tại Hội nghị, báo cáo của tập thể, cá nhân trong Đảng đoàn HĐND TP cho thấy, năm 2018, Đảng đoàn HĐND TP đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ; bám sát quy chế hoạt động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng theo chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy và yêu cầu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.
Hoạt động của HĐND TP được đổi mới theo hướng phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận và tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của Thủ đô.
Trong đó, nổi bật là các công tác tổ chức thành công các kỳ họp, phiên giải trình, giám sát chuyên đề, khảo sát với nhiều điểm mới và hàng trăm cuộc tiếp xúc với cử tri, tiếp công dân bảo đảm đúng quy định.
Các Nghị quyết do HĐND TP ban hành đã tập trung vào những điểm nghẽn, nút thắt và vấn đề còn hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Các phiên chất vấn đều rất trách nhiệm, thẳng thắn được dư luận, cử tri kỳ vọng, đánh giá cao. Đặc biệt, Thường trực, các ban HĐND TP đã đi sâu giám sát, khảo sát những vấn đề nóng, bức xúc còn tồn tại, kéo dài trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của TP.
Hoạt động tiếp công dân của thường trực và từng đại biểu HĐND thực hiện đúng quy định của luật; chú trọng theo dõi, đôn đốc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; những vấn đề bức xúc dân sinh và các lĩnh vực công tác trọng tâm của TP.
Trên cơ sở đó, Đảng đoàn HĐND TP cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 với nhiều quyết tâm đổi mới và quyết liệt khắc phục những tồn tại cũng như các vấn đề còn chưa hiệu quả.