DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tường biên giới Mỹ - Mexico: Tổng thống Trump "ém" tình trạng khẩn?

Hương Thảo (Theo Reuters)
09-01-2019 11:47
Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng vừa kết thúc bài phát biểu gần 10 phút về vấn đề biên giới liên quan trực tiếp tới việc đóng cửa chính phủ Mỹ.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: CNN 
Xuất hiện trên sóng truyền hình sáng 9/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ trao cho ông 5,7 tỷ USD trong năm nay để giúp xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico, nhưng lại không tuyên bố một tình trạng khẩn cấp quốc gia để chi trả cho bức tường bằng các quỹ quân sự như các cảnh báo trước đó.
Đối mặt với sự phản đối của đảng Dân chủ tại Quốc hội về bức tường, ông Trump lập luận nhằm nhấn mạnh về một cuộc khủng hoảng an ninh đang gia tăng tại biên giới Mỹ-Mexico, khi các băng đảng mafia và ma túy xâm nhập qua biên giới phía nam gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của nước Mỹ.
Tuy nhiên sau nhiều ngày bóng gió rằng bản thân có thể sử dụng quyền lực của Tổng thống để ban bố tình trạng khẩn cấp và xây tường mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các lãnh đạo Đảng Dân chủ về vấn đề này.
Đáng chú ý, ông chủ Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ đến biên giới Tây Nam vào ngày mai (10/1) và không rõ liệu một tuyên bố khẩn cấp quốc gia có được Tổng thống đưa ra tại đó hay không. Đảng Dân chủ nói riêng và phe phản đối bức tường biên giới nói chung đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu ông Trump ban hành lệnh này.
Một tranh cãi mới xuất hiện trong bài phát biểu gần 10 phút tại Phòng Bầu dục, khi ông Trump tuyên bố rằng rào cản biên giới mà ông muốn xây dựng, thể "theo yêu cầu của đảng Dân chủ, sẽ là một hàng rào thép chứ không phải một bức tường bê tông".
Thực tế, điều mà Đảng Dân chủ được cho là phản đối không chỉ về các vật liệu xây dựng sẽ được sử dụng, mà là giá trị của dự án có thể lên tới hơn 24 tỷ USD trong thời gian dài. Đảng Dân chủ cũng đề xuất rằng loại hàng rào hỗn hợp với các công cụ công nghệ cao hơn sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn trong việc bảo vệ biên giới.