DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tương lai nào cho sông Tô Lịch?

Vân Nhi
18-03-2021 11:08
Kinhtedothi - Ngày 18/3, chuyên trang Quản lý Môi trường thuộc Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tương lai nào cho sông Tô Lich?”.
Tại buổi tọa đàm, với nhiều cách tiếp cận khác nhau, các chuyên gia đã tập trung vào 3 vấn đề chính nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Tô Lịch gồm xử lý, khôi phục dòng mặt nước; bùn lắng đọng và hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và sản xuất không cho đổ vào sông Tô Lịch.
 Các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm.
Dưới góc độ lịch sử, GS Sử học Lê Văn Lan đưa ra các thông tin quý giá về sông Tô Lịch trong 2000 năm qua; vị trí của dòng sông trong quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội; những giải pháp cụ thể để khôi phục dòng sông.
Cũng tại buổi toạ đàm, KTS Phạm Thanh Tùng khẳng định, cần phải quy hoạch cải tạo dòng sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm như hiện nay thành dòng sông thoát nước mưa; có giải pháp bổ cập nước thường xuyên cho dòng sông; tiếp tục thực hiện việc cống hóa hai bên dòng sông để thu nạp nước thải; quy hoạch cảnh quan kiến trúc hai bên dòng sông.
Đồng quan điểm trên, GS.TS Dương Thanh Lượng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi cho rằng, cần phải trả lại chức năng chính cho dòng sông Tô Lịch đó là thoát nước mưa.
Trong khi đó, theo GS TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường cho rằng, để cải tạo, khôi phục dòng sông Tô Lịch, Hà Nội cần rà soát và điều chỉnh quy hoạch 725 trong đó có việc đưa một phần nước thải lưu vực S3 về nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây và đưa nội dung thu gom, xử lý nước thải phân tán bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả vào sông.
Đồng thời, thực hiện dự án bổ cập nước sạch cho sông Tô Lịch và các sông hồ nội đô khác có kết hợp với các công trình cảnh quan, vui chơi giải trí trên mặt nước; xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và chế độ thủy văn của sông Tô Lịch và sông hồ nội đô để kịp thời điều chỉnh lưu lượng nước bổ cập và kiểm soát hoạt động các nhà máy và công trình xử lý nước thải xả vào sông; Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường sông Tô Lịch và sông hồ nội đô.