DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tuyên án đối với nữ y sĩ để trẻ em nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
10-04-2019 18:14
Kinhtedothi - Chiều ngày 10/4, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa ra phán quyết về vụ án lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) bị VKSND tỉnh Hưng Yên truy tố trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”, theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999. Nữ y sĩ đã để lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh trong quá trình thực hiện tiểu phẫu nong bao quy đầu dương vật.
Trong thời gian từ năm 2015 - 2017, bà Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên). Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ.
Khi các gia đình đưa con đến khám, bà Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm với tiền công từ 300.000 đến 520.000 đồng/cháu. Quá trình chữa bệnh, mỗi lần chữa trị, nếu các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý không dùng hết, bà Hiền tiếp tục sử dụng cho các cháu tiếp theo. Bà Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ.
Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virus gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ này.
 Bị cáo Hoàng Thị Hiền.
Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Quá trình điều tra, đa phần gia đình các bị hại đều yêu cầu Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em…
Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, điều này phù hợp với lời khai của gia đình bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa. Do vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, kết luận bị cáo Hiền phạm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.
Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nguyên tắc hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình bị hại, làm tổn hại tới sức khỏe và sự phát triển bình thường của các cháu nhỏ. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.
Về trách nhiệm dân sự, có 111/117 gia đình bị hại yêu cầu bồi thường các chi phí trên thực tế về khám, điều trị bệnh sùi mào gà với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng, VKS buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường khoản tiền này.
Bị cáo phạm tội có tính chất vụ lợi nên cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hiền mức án từ 9 - 10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố...
Sau khi nghi án, chiều ngày 10/4, xác định  bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - nguyên y sĩ đa khoa phạm vào tội “Vi phạm quy định về khám bênh, chữa bệnh”, theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hưng Yên đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 10 năm tù.
Đối với hình phạt bổ sung, TAND tỉnh Hưng Yên quyết định xử phạt Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, đồng thời cấm hành nghề y trong thời gian 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Đối với vấn đề dân sự, tòa án cũng buộc nữ y sĩ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình hơn 100 cháu bẻ bị nhiễm bệnh sùi mào gà với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng.