DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tuyên án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm: 2 án tử hình, 14 bị cáo được trả tự do tại tòa

Phương Nguyên
14-09-2020 17:54
Kinhtedothi - Chiều 14/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Trong đó, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình.

Theo Bản án sơ thẩm, HĐXX cho rằng, vụ án này xảy ra tại xã Đồng Tâm thuộc địa bàn TP Hà Nội nên Công an TP Hà Nội điều tra là đúng quy định của pháp luật. Tại phiên toà, hầu hết các bị cáo đều nhận tội phù hợp với lời khai ở cơ quan điều tra, lời khai của nhân chứng, vật chứng của vụ án được thu thập đúng theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, HĐXX nhận định, bị cáo Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp, kích động, lôi kéo mọi người chống lại lực lượng chức năng. Bị cáo Bùi Viết Hiểu dù biết rõ nguồn gốc đất xã Đồng Tâm những vẫn tham gia xuyên tạc thông tin, cùng bị cáo Công bàn bạc và là người trực tiếp ném chai xăng về lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Chức tham gia họp bàn tại nhà ông Lê Đình Kình, ném gạch, bom xăng, lưu đạn về lực lượng công an… để ngăn cản lực lượng chức năng trấn áp tội phạm...

2 bị cáo bị tuyên án tử hình 

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo vô cùng tàn ác, dùng các hung khí nguy hiểm tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, hành vi mất hết tính người của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.

Đối với 19 bị cáo mà Viện Kiểm sát đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”, qua điều tra và qua phiên tòa xét xử công khai cho thấy, các bị cáo này bị lôi kéo, nhận thức không đúng nên đã đi theo Lê Đình Kình và Lê Đình Công, nhận sự chỉ đạo để họp bàn, góp tiền mua xăng, lưu đạn… 

HĐXX nhận thấy, hầu hết các bị cáo đều có mặt tại nhà Lê Đình Kình để bàn bạc về cách thức chống đối lực lượng công an. Tất các các bị cáo đều thực hiện hành vi rất tích cực, chuẩn bị công cụ, phương tiện nhằm trực tiếp chống đối lực lượng chức năng nhưng các bị cáo đều bị xúi giục, lôi kéo, hứa hẹn. Các bị cáo thực hiện hành vi giúp sức ở vị trí, vai trò nhất định và không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 nạn nhận.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, phù hợp với tài liệu và chứng cứ có trong vụ án; từ đó, HĐXX nhận thấy quyết định chuyển tội danh của Viện Kiểm sát cho 19 bị cáo là có cơ sở, đúng quy định pháp luật.

HĐXX tuyên án với nhóm các bị cáo tội “Giết người”: Lê Đình Công mức án tử hình, Lê Đình Chức án tử hình, Lê Đình Doanh án chung thân. Các bị cáo Bùi Viết Hiểu bị tuyên án 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

Nhóm bị cáo tội “Chống người thi hành công vụ”: Bùi Thị Nối bị tuyên 6 năm tù, Lê Đình Uy 5 năm tù, Lê Đình Quang 5 năm tù, Lê Đình Quân 5 năm tù, Bùi Văn Tiến 5 năm tù, Nguyễn Văn Quân 5 năm tù, Nguyễn Văn Duệ  3 năm tù, Bùi Văn Tuấn 3 năm tù, Trịnh Văn Hải 3 năm tù. 14 bị cáo còn lại thấp nhất từ 15 tháng tù đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, được HĐXX tuyên trả tự do ngay tại toà nếu không bị tạm giam trong vụ án khác.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cáo buộc nhóm cầm đầu phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân và chu cấp chi phí nuôi dưỡng cho các con nạn nhân đến khi 18 tuổi.