DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyên án vụ giận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo chủ mưu bị tuyên phạt 8 năm tù

Nguyên Bảo
25-10-2019 11:21
Kinhtedothi - Sáng 25/10, sau một tuần nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án đối với 5 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
 Các bị cáo tại phiên toà.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và làm mất đi tính công bằng trong xã hội. Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có nhiều năm công tác trong ngành, am hiểu các quy định của ngành giáo dục nhưng vì nể nang bạn bè, người thân, đồng nghiệp nên đã thực hiện hành vi phạm tội của mình và để kỳ thi diễn ra không còn khách quan, nghiêm túc, công bằng. Việc đưa vụ án ra xét xử góp phần răn đe, ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra.
Theo danh sách công bố kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, có 318 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm. Trong số đó, có 102 bài thi môn Toán, 85 bài thi môn Vật lý, 56 bài thi môn Hóa học, 7 bài thi môn Lịch sử, 1 bài thi môn Địa lý, 50 bài thi môn Tiếng Anh và 8 bài thi môn Sinh học. Thí sinh được nâng cao nhất lên đến 29,95 điểm và thí sinh được nâng ít nhất là 2,2 điểm. Quá trình can thiệp nâng điểm cho các thí sinh môn trắc nghiệm xác định chỉ một mình Vũ Trọng Lương thực hiện.
Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Hoài là người chủ mưu, khởi xướng và chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh do đó phải nhận mức án cao nhất.
Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Trọng Lương - nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục bị tuyên phạt 7 năm tù. Lương là người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh. Bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". Bị cáo Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi, Chính đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm và thống nhất nâng điểm cho 12 thí sinh đối với môn ngữ văn. Tuy nhiên, việc chưa kịp nâng điểm là yếu tố khách quan mang lại, ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.
Bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi". Kết quả chấm thẩm định cho thấy bị cáo Khuông có con được nâng 13,3 điểm tại kỳ thi này. Bị cáo Lê Thị Dung - nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị tuyên án 2 năm tù về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi". Dung là người nhờ Lương nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 thí sinh này đều được nâng điểm.