DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ban bố tình trạng khẩn cấp để xây "tường", ông Trump châm ngòi cuộc chiến pháp lý mới

Tú Anh (Theo Reuters)
16-02-2019 13:04
Kinhtedothi - Bức tường Mexico - Mỹ mà ông Trump theo đuổi vẫn chưa có hồi kết.
Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong nỗ lực tìm kiếm nguồn chi cho bức tường biên giới Mexico-Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước tình hình trên, phe Cộng hòa đã thề sẽ thách thức ông Trump, vì động thái mà họ cho là vi phạm Hiến pháp Mỹ này.

Động thái của Tổng thống Mỹ nhằm hiện thực hóa một trong số những cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Theo đó, ông Donald Trump cam kết xây dựng một bức tường biên giới mà ông khẳng định là cần thiết để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Trong vài giờ, hành động đã bị thách thức trong một vụ kiện thay mặt cho ba chủ đất ở Texas, nói rằng tuyên bố của Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và bức tường được lên kế hoạch sẽ vi phạm quyền sở hữu đất của họ.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Trump, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện do phe Dân chủ nắm kiểm soát cho biết đã mở một cuộc điều tra về tuyên bố khẩn cấp.

Trong một bức thư gửi ông Trump, Ủy ban đảng Dân chủ yêu cầu ông chuẩn bị cho một phiên điều trần của Nhà Trắng và các quan chức của Bộ Tư pháp liên quan đến vụ kiện.

“Chúng tôi tin rằng tuyên bố về tình trạng khẩn cấp (của ông Trump) cho thấy sự coi thường liều lĩnh đối hệ thống phân chia quyền lực và trách nhiệm dưới hệ thống hiến pháp của chúng tôi”,  trích bức thư của Chủ tịch Jerrold Nadler và các thành viên Dân chủ hàng đầu khác thuộc Ủy ban.

Ông Trump hôm 15/2 cũng đã ký một dự luật chi tiêu của chính phủ lưỡng đảng, nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần.