DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Tháng 12 sẽ đưa vào vận hành thương mại

Quý Nguyễn
14-05-2018 09:18
Kinhtedothi - Tại buổi kiểm tra dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào chiều 12/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để đưa tuyến đường vào vận hành thương mại từ tháng 12/2018.
 Tàu chạy thử tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
Sau khi trực tiếp đi thử trên tàu kỹ thuật suốt toàn tuyến, Bộ trưởng Bộ GTVT nhận xét, việc chạy thử tàu rất thuận lợi, tiếng ồn thấp và có hệ thống giảm tiếng ồn hai bên. Về tiến độ thi công, Bộ trưởng cho rằng, dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng tiến độ vẫn chậm. “Thời gian từ nay tới cuối năm không còn nhiều, tôi đã yêu cầu các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ, có giải pháp giải quyết các vướng mắc để đạt bằng được mục tiêu tiến độ đề ra” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu. 
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn cho nhà thầu, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các bên ngồi lại với nhau, phần nào đã xong thì nghiệm thu để thanh toán trước. Với các hạng mục, thiết bị đã lắp đặt nhưng chưa có điện để chạy thử và nghiệm thu thì thực hiện thủ tục tạm ứng trước 70 - 80% giá trị khối lượng cho các nhà thầu.
Về vướng mắc trong đấu nối nguồn điện cho dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hệ thống kỹ thuật đấu nối điện đã hoàn thành nhưng vẫn vướng một số quy định, tiêu chuẩn trong quy định của Việt Nam và thiết kế kỹ thuật của dự án. Bộ GTVT sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và tổng thầu EPC để giải quyết các vướng mắc, sớm đấu nối nguồn điện để vận hành hệ thống kỹ thuật, sớm nghiệm thu các hạ tầng liên quan tới điện.
Trước đó, ông Đường Hồng - Giám đốc Ban điều hành dự án (thuộc Tổng thầu EPC - Trung Quốc) cho biết, hiện dự án cơ bản hoàn thành, một số trang thiết bị hoàn thiện đã được đưa về công trường đợi lắp đặt. Tuy nhiên, dự án vẫn vướng trong việc giải ngân vốn cho các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công đấu nối điện, vận hành nghiệm thu thiết bị.
Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dự kiến trang bị 13 đoàn tàu 4 toa xe công suất khoảng 1.200 người, tần suất chạy 2 phút/chuyến. Dự án cũng bao gồm 12 ga trên cao, nhà điều hành 9 tầng trong khu depot rộng 23 ha.

 • Đổi mới công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường
  Kinhtedothi - Sáng 13/11 tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành ý thức bảo vệ...
  13-11-2018 13:38
 • Cảng Chu Lai có thể tiếp nhận tàu 50.000 tấn
  Kinhtedothi - Đến năm 2030, Cảng Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) sẽ đảm bảo cho tàu 30.000 tấn, và có thể tiếp nhận các tàu 50.000 tấn hoặc lớn hơn lợi dụng mực nước thủy triều ra, vào cậ...
  13-11-2018 12:40
 • Hà Nội cấm sử dụng trụ sở cũ cho thuê, mượn
  Kinhtedothi - Thực hiện Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.
  13-11-2018 12:01
 • Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công tại quận Hai Bà Trưng
  Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung quan trọng được nêu tại Thông báo số 1130/TB-UBND truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với lãnh đạo quận ...
  13-11-2018 12:00
 • G7 taxi đấu với “gã khổng lồ” Grab
  Kinhtedothi - Ngày 12/11, G7 taxi chính thức tổ chức ra mắt thương hiệu mang theo tham vọng và quyết tâm định nghĩa lại khái niệm taxi truyền thống để cạnh tranh với “gã khổng lồ” Grab.
  13-11-2018 08:14