DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học: Thêm trường để bớt “nóng”

Lưu Ly
23-08-2019 09:05
Kinhtedothi - Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục cũng như phụ huynh (PH) trên địa bàn Hà Nội không còn đau đầu về sĩ số học sinh (HS) vào lớp 1 quá tải như năm trước.
Tin liên quan
 
Sĩ số “dễ thở”
Những năm gần đây, điều khiến PH, nhà trường lo lắng là khu đô thị mọc lên như nấm, dân cư tăng đột biến khiến các trường học luôn trong tình trạng quá tải HS lớp 1. Tuy nhiên, năm nay, sĩ số HS/lớp của lớp 1 ở nhiều quận giảm rõ rệt.

Để phục vụ cho năm học mới, quận Thanh Xuân đưa vào sử dụng mới 5 trường công lập, 5 trường tư thục. Bên cạnh đó, một số trường đã sửa chữa, nâng tầng, thêm phòng học như Tiểu học Kim Giang, Tiểu học Khương Đình, Tiểu học Hạ Đình… Tại phường Thanh Xuân Trung, một số HS được điều chuyển sang học trường Tiểu học Nguyễn Tuân vừa xây, có quy mô tiếp nhận 1.080 HS trong năm nay.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân) Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, năm ngoái, trường có hơn 500 HS vào lớp 1, trung bình 61 HS/lớp. Nhận thấy số HS quá tải nên nhà trường đã mở thêm phòng học, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ. Năm nay, trường đón nhận 386 HS đúng tuyến vào lớp 1 và được chia thành 7 lớp học. Bà Ngọc cho rằng, sĩ số HS/lớp lớp 1 năm nay “dễ thở” hơn năm ngoái với nhiều lý do như địa bàn phường Nhân Chính giãn dân cư, trường bổ sung phòng học để giảm quá tải…

Trong những năm qua, quận Hà Đông là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Theo thống kê, năm học này quận có khoảng 6.000 HS của các cấp học. Trong đó, lớp 1 có trên 2.000 HS. Năm nay, quận xây mới thêm 3 trường công lập và 1 trường tư thục, mỗi trường có 10 - 20 phòng học. Trưởng phòng GD&ĐT Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, HS chủ yếu tập trung ở các khu đô thị (KĐT) như Xa La, Văn Phú, Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê nên việc giảm áp lực sĩ số đòi hỏi các trường phải trang bị cơ sở vật chất đảm bảo nhu cầu học tập mới hút HS.

Còn quận Cầu Giấy, năm nay có khoảng 5.000 HS trong độ tuổi vào lớp 1. Tuy nhiên, các trường công lập trên địa bàn tuyển sinh khoảng 4.000 HS, còn lại, HS sẽ được giảm tải qua các trường ngoài công lập. Số HS công lập dao động khoảng 50 HS/lớp. Đại diện Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, các trường cũng đang nỗ lực để giảm tải sĩ số và năm nay quận cũng tăng thêm 8 lớp học cho HS lớp 1 (trung bình 52 HS/lớp). Hiện tại có trường phải di chuyển các phòng, kho trước đây tu sửa lại thành phòng học. Nhiều trường ở quận Hoàn Kiếm cũng có sĩ số ở mức vừa phải khi 40 - 45 HS/lớp vì quận có ít chung cư cao tầng, tốc độ di dân ít hơn so với các quận khác. Số lượng trường học tăng đã góp phần giải bài toán quá tải về sĩ số.

Thành công bước đầu

Năm học 2019 - 2020, quy mô mạng lưới trường, lớp của TP Hà Nội tiếp tục phát triển với 2.713 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp, 58.422 nhóm lớp và 1.983.435 HS.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam cho biết, quận đã đầu tư gần 1.800 tỷ đồng xây mới 21 trường phổ thông các cấp; cải tạo, sửa chữa 14 trường. Quận sẽ tiếp tục rà soát quỹ đất trên địa bàn, nhất là quỹ đất ở các khu đô thị mới để dành đất xây trường học, trong đó, ưu tiên xây dựng các trường công lập trước, sau đó sẽ tăng cường xã hội hóa để phát triển khối trường ngoài công lập.

Tuy 2 năm nay không xuất hiện tình trạng quá tải HS nhưng quận Long Biên vẫn bổ sung trường, phòng học mới. Trưởng Phòng GD&ĐT Vũ Thị Thu Hà cho biết, quận xây mới 5 trường công lập gồm 3 trường mầm non và 2 trường tiểu học. Hiện tại, quận đang thực hiện dự án xây dựng 7 trường (5 trường THCS, 1 trường tiểu học và 1 trường mầm non) để phục vụ cho năm học 2020 - 2021. Quận Hoàng Mai được biết tới là một trong những nơi “nóng” nhất về tuyển sinh lớp 1 năm 2018. Năm ngoái, với hơn 1.000 HS vào lớp 1, trường Tiểu học Chu Văn An đã phải đưa ra giải pháp HS nghỉ 1 - 2 ngày/tuần luân phiên nhau vì không đủ phòng học. Năm nay, để giãn sĩ số cho trường này, quận Hoàng Mai đã phân tuyến tuyển sinh, chuyển bớt sang trường Tiểu học Hoàng Liệt. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong mùa tuyển sinh đầu cấp 2019, trường Tiểu học Hoàng Liệt có hơn 800 HS vào lớp 1, chia làm 17 lớp; trường Tiểu học Chu Văn An có gần 600 HS, chia làm 12 lớp. Khả năng cao là trường Tiểu học Hoàng Liệt sẽ trở thành trường có nhiều HS vào lớp 1 nhất Hà Nội trong năm học này.

Có thể thấy, năm học này, Hà Nội đã thành công bước đầu trong việc khắc phục tình trạng quá tải HS tại trường, lớp. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang, sĩ số HS/lớp ở lớp 1 không còn “nóng” như mùa tuyển sinh trước. Ông Quang cũng đề nghị các trường nên có giải pháp hạn chế HS trái tuyến. Tuy nhiên, ở những địa bàn dân cư đông, các địa phương cần quan tâm cải tạo cơ sở vật chất, mở rộng thêm phòng học để đáp ứng nhu cầu học đúng tuyến của HS trên địa bàn.