Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tuyển sinh ĐH - CĐSP năm 2021: Kiến nghị đề thi phân loại cao hơn

Kinhtedothi - Ngày 25/3, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng sư phạm (CĐSP) năm 2021. Tại đây nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh nguyện vọng (NV) trực tuyến chỉ nên 2 lần, đề thi phân loại nhiều hơn, hướng tới có các trung tâm khảo thí tổ chức thi đánh giá năng lực.
Chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 2 lần

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thu Thủy thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021. Cụ thể: Thí sinh đăng ký NV bằng phiếu hoặc trực tuyến; thí sinh được điều chỉnh NV tối đa 3 lần; thí sinh sử dụng phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học... Đa số các ý kiến đồng tình với những đổi mới của Bộ GD&ĐT trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021, bởi tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.
 Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021. Ảnh: Nghiêm Huê
Tuy nhiên, để đảm bảo cho công tác tuyển sinh của các trường ĐH, nhiều ý kiến đề xuất, Bộ GD&ĐT giảm số lần điều chỉnh NV trực tuyến. “Chúng tôi đề xuất chỉ nên điều chỉnh NV trực tuyến 2 lần để các trường ĐH sớm thực hiện công tác xét tuyển. 3 lần là quá dài, các trường rất mất thời gian để thí sinh chốt NV” – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội nêu ý kiến.

Khi Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được điều chỉnh NV trực tuyến 3 lần, TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính lại có băn khoăn: Nếu thí sinh đăng ký trực tiếp được điều chỉnh NV 3 lần, các sở GD&ĐT sẽ phải bố trí nhiều người hỗ trợ, sẽ rất vất vả. Thực tế tại Học viện Tài chính cho thấy, thí sinh đăng ký nhiều lần khiến gia đình mâu thuẫn. Vì học sinh đăng ký rồi, sau đó điều chỉnh lại nhưng không thông báo cho bố mẹ biết. Và, thí sinh chỉ nhớ được trường đầu tiên và trường thứ hai đăng ký ngành gì, còn trường thứ ba trở đi là quên.
Phản hồi về những băn khoăn của các trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn – Chủ trì hội nghị cho biết: Thí sinh có 1 lần đăng ký trực tiếp bằng phiếu hay trực tuyến, khi điều chỉnh NV đều có quyền như nhau. “Thời gian điều chỉnh 5 hay 7 ngày, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết. Trong thời gian đó, các em có thể điều chỉnh NV 1; nếu em nào thấy vẫn còn sai sót thì điều chỉnh lại lần 2, lần 3. Chúng tôi sẽ suy nghĩ và chỉ đạo Cục CNTT gửi xác nhận đăng ký của thí sinh qua email”.
Xu hướng trung tâm khảo thí hợp tác tổ chức thi

Các đại biểu tham dự hội nghị đều khẳng định, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có giá trị cho các trường ĐH, CĐ xét tuyển sinh. Thực tế, năm 2020 các trường ĐH vẫn dành hơn 50% chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội GS.TS Nguyễn Hữu Tú đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 3 khâu cố gắng làm tốt hơn, đó là ra đề thi, coi thi và chấm thi. “Năm ngoái, do tình hình dịch bệnh, đề thi được ra rất cơ bản. Năm nay, đề thi cần phân loại cao hơn để tránh sức ép xã hội cho thí sinh và các trường thuận lợi xét tuyển” – GS Nguyễn Hữu Tú đề nghị.

Về phía các ĐH, trường ĐH khác cũng ủng hộ tính ổn định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và có những điều chỉnh theo hướng cập nhật xu thế. Đơn cử như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh có trung tâm khảo thí tổ chức thi riêng bên cạnh xét tuyển sinh dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, hiện nay nhiều trường ĐH đã tin cậy đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Các ý kiến khác cũng mong muốn trong tương lai gần có những trung tâm khảo thí độc lập, xây dựng các bộ đề thi hoặc ma trận đề thi có chất lượng tương đương nhau. Các trung tâm sẽ cùng phối hợp tổ chức kỳ thi với nhiều đợt để các trường ĐH lấy kết quả xét tuyển sinh. Để làm được việc này không thể thiếu vai trò của Bộ GD&ĐT.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu thống nhất về việc giảm lệ phí tuyển sinh từ 30.000 đồng xuống còn 25.000 đồng. Đồng thời đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký xác nhận nhập học trực tuyến, rút ngắn thời gian lọc ảo; điều chỉnh thông tin mã ngành của các trường ĐH và Bộ GD&ĐT khớp nhau; xem xét xác định chỉ tiêu cho một số ngành quan trọng, xã hội đang rất cần nguồn nhân lực.

"Bộ GD&ĐT khuyến khích các trung tâm khảo thí độc lập hợp tác với nhau để xây dựng ngân hàng đề thi, thống nhất phương thức chuẩn mực; thậm chí có thể hợp tác với nhau trong việc chung đề chung đợt chung kết quả xét tuyển. Qua đó, vừa đảm bảo quyền tự chủ của các trường ĐH mà vẫn mang lại hiệu quả; không lãng phí nguồn lực lại tạo thuận lợi cho thí sinh thi tại một nơi nhưng sử dụng kết quả đó để đăng ký NV vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau." - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hoàng Liệt tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học

Phường Hoàng Liệt tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học

08 Jan, 03:19 PM

Kinhtedothi- Ngày 8/1, tại trường Tiểu học Linh Đàm, phường Hoàng Liệt vừa tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp tiểu học với sự tham gia của 4 trường Tiểu học trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh những thầy cô giáo có năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề, đồng thời tạo động lực để nâng cao chất lượng giảng dạy trong các nhà trường.

Trường tư thục Hà Nội sôi động mùa tuyển sinh lớp 10, năm học 2026-2027

Trường tư thục Hà Nội sôi động mùa tuyển sinh lớp 10, năm học 2026-2027

08 Jan, 07:42 AM

Kinhtedothi - Lứa học sinh 2K11 đang bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thời điểm này, nhiều trường phổ thông tư thục tại Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh cho năm học 2026 -2027. Bên cạnh việc đa dạng hóa hình thức tuyển sinh, hàng loạt gói học bổng giá trị cũng được triển khai, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Những ngành nghề “hot” trong mùa tuyển sinh cao đẳng 2026

Những ngành nghề “hot” trong mùa tuyển sinh cao đẳng 2026

07 Jan, 02:20 PM

Kinhtedothi – Năm 2026, xu hướng tuyển sinh của các trường cao đẳng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng lấy nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Các trường sẽ ưu tiên những nhóm ngành kỹ thuật, dịch vụ thiết yếu, có thu nhập ổn định ngay khi tốt nghiệp.

Dự thảo Thông tư 29 sửa đổi: Bảo đảm minh bạch, nâng cao chất lượng giáo dục

Dự thảo Thông tư 29 sửa đổi: Bảo đảm minh bạch, nâng cao chất lượng giáo dục

07 Jan, 11:11 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm vừa được Bộ GD&ĐT công bố. Với nhiều điểm mới theo hướng linh hoạt nhưng chặt chẽ hơn, dự thảo thể hiện rõ quan điểm: không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, song tăng cường quản lý để bảo đảm minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ