Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tuyển sinh vào lớp 10 ngoài công lập năm học 2018 – 2019: Chỉ xét học bạ

Kinhtedothi - Có một số điểm mới cần lưu ý trong mùa tuyển sinh sắp tới đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội phổ biến trong Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018 – 2019, diễn ra sáng 20/4.
Nhiều điểm mới

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, hệ thống tuyển sinh đầu cấp đã hoàn thiện và yêu cầu tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn sớm cập nhật vào trang web của Sở. Đồng thời, đề nghị các trường sớm hoàn thiện việc cấp mã số cho HS, chậm nhất là 20/5 đối với cấp THCS; 25/5 với bậc mầm non, tiểu học.
 Học sinh trường THCS Thanh Xuân trong giờ học môn Toán.  Ảnh:  Thanh Hải
Một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 cũng được lãnh đạo Sở lưu ý. Theo đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, đối với các trường ngoài công lập (NCL), trường công lập tự chủ tài chính sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án: Tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi chung; Xét tuyển bằng kết quả của HS ở cấp THCS (HS không cần tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10).

Bà Phạm Thu Hà – Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết, đối với các trường NCL, trường công lập tự chủ tài chính lấy điểm xét tuyển từ cao xuống thấp và công bố công khai. Các trường không được tổ chức thi tuyển hoặc tuyển sinh theo hình thức khác và phải báo cáo các phương án xét tuyển về Sở vào 15/5/2018, Sở sẽ công bố công khai trên trang web của ngành phương án của từng trường trước 31/5.

"Năm học 2018 – 2019, ngoài thi 2 môn Văn, Toán, HS sẽ thi thêm 1 trong 2 tổ hợp môn. Do vậy, các trường THCS chú trọng đào tạo kiến thức toàn diện cho HS, tránh học tủ học lệch." - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại

Bên cạnh đó, một số điểm mới cũng được lãnh đạo Sở yêu cầu các trường lưu tâm như: Chế độ ưu tiên năm nay cao nhất là 1,5 điểm (trước đây thấp nhất là 1 điểm, cao nhất là 3 điểm); Không còn cộng điểm khuyến khích cho HS đạt giải các cuộc thi như những năm trước, chỉ cộng điểm cho HS thi nghề, loại khá 1,5 điểm, trung bình cộng 0,5 điểm. Một điểm mới nữa là việc bỏ cấp giấy chứng nhận trúng tuyển lớp 10, sẽ chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển bằng sổ điểm điện tử và mã HS.

Nhưng vẫn băn khoăn

Là đơn vị tự chủ tài chính, đại diện trường THPT Lâm nghiệp băn khoăn: “Đối tượng tuyển sinh trong cả nước, nhưng theo quy chế mới, liệu năm nay có bị giới hạn? Bên cạnh đó, nếu HS trúng tuyển cả trường công lập bình thường và công lập tự chủ tài chính, nhưng học ở trường công lập mà không vào trường chúng tôi, chúng tôi tuyển bổ sung thế nào?”. Đây cũng là câu hỏi của Hiệu trưởng trường THPT Trần Thánh Tông Đoàn Văn Thiết.

Giải đáp băn khoăn này, ông Phạm Quốc Toản – Phó Trưởng phòng phụ trách Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, các trường công lập tự chủ tài chính và NCL không giới hạn khu vực tuyển sinh. HS trúng tuyển nhưng không đăng ký học do trúng tuyển nhiều trường, sẽ gây ra "ảo" là dễ hiểu. Thế nên, sau đợt 1 nếu tuyển thiếu, các trường sẽ được tuyển bổ sung. Với câu hỏi, các trường chọn phương án tuyển sinh là xét kết quả THCS, sau đó thiếu có được lấy HS đã tham gia thi tuyển hay không, ông Toản khẳng định: Hoàn toàn được tuyển, vì chỉ lấy phần điểm học tập ở THCS. Vì vậy, HS có thi hay không thi đều được tiếp nhận.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại nhấn mạnh: “Những năm trước thi vào lớp 10 THPT chỉ hơn 80.000 HS, năm nay tăng đột biến, hơn 104.000 (tăng 22.000 HS). “Các trường NCL, tự chủ tài chính phải có kế hoạch để xét tuyển, tuyệt đối không được tổ chức kỳ thi riêng, bởi đã có kỳ thi chung, có kết quả học bạ, đủ điều kiện để xét tuyển".

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ