DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh được chuyển đổi khu vực đăng ký dự tuyển

Oanh Trần
21-02-2021 16:15
Kinhtedothi – Chiều ngày 21/2, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Trong các trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được chuyển đổi khu vực đăng ký dự tuyển.
Ngay sau khi UBND TP Hà Nội có Quyết định số 839/QĐ-UBND, ngày 19/2/2021, về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, trong đó có những điều chỉnh và đổi mới, khiến cho nhiều phụ huynh học sinh (HS) hết sức lo lắng.
Kế hoạch tuyển sinh quy định mỗi HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3; trong đó, NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. HS không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.
Quy định này khiến không ít phụ huynh lo lắng nhất là khi học sinh có hộ khẩu ở một nơi, nhưng cư trú thực tế tại nơi khác; khi thực hiện theo quy định đăng ký NV 1, 2 vào lớp 10 ở nơi HS đăng ký hộ khẩu thường trú thì sau này trúng tuyển sẽ đi học xa, rất bất tiện.
 Học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội.
Về băn khoăn này, chiều ngày 21/2, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã có phản hồi: Năm học 2021 – 2022, đối với các trường công lập, TP Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.
Các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký 2 NV thì năm học 2021 – 2022, mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV 1, NV 2 và NV3. ; trong đó, NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Như vậy, là học sinh có thêm một NV đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển nhiều hơn.
Quy định NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà HS có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, trong các trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện cho HS được chuyển đổi khu vực tuyển sinh. Nếu HS có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú tại nơi khác thì phụ huynh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép được đăng ký NV dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.
Tới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký NV dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho HS trong quá trình học tập, di chuyển.