DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018: Lo chỗ học cho tuổi “Dê vàng”

Thu Anh
27-12-2017 09:25
Kinhtedothi - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018 ở Hà Nội dự báo sẽ “nóng” bởi số lượng học sinh (HS) năm Quý Mùi (năm 2003) tăng nhiều so với các năm trước.
Dự kiến có khoảng hơn 100.000 thí sinh “đọ sức” để giành suất vào học trường công.
Tăng 24.000 học sinh
Với hơn 100.000 thí sinh dự thi, số HS tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tới ở Hà Nội so với năm 2017 sẽ tăng 24.000 em. Mà chỉ 60% số đó có chỗ trong các trường công lập, còn lại sẽ học ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên. Thế nên nỗi lo của phụ huynh vốn đã được cảnh báo ở nhiều mùa thi đã qua lại càng được hâm nóng trước kỳ thi năm tới.

Một giờ học của học sinh trường THCS Dân Hòa (Thanh Oai - Hà Nội).  Ảnh: Trung Đức

Chị Trần Thị Hiền có con học lớp 9 trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa) cho biết: “Lứa "Dê vàng" này, không chỉ khó cạnh tranh trường công lập mà cả những trường ngoài công lập chất lượng cũng sẽ khó bởi quá đông HS. Gia đình tôi đã tìm gia sư về kèm thêm cho con ở nhà, mong con đạt được kết quả tốt để vào trường chất lượng" – chị Hiền tâm sự. Hiệu trưởng trường THCS Huy Văn (quận Đống Đa) Bùi Thị Hồng Thủy cho biết, năm nay khối lớp 9 là 8 lớp, tăng 1 lớp so với năm trước, sĩ số HS/lớp cũng đông hơn. Nguyên nhân là do năm sinh 2003 được cho là năm "Dê vàng", nên tỷ lệ sinh tăng, dẫn đến số HS cũng tăng hơn năm trước. “Đến thời điểm này trường chưa tăng cường ôn thi vào 10, nên vẫn phải dạy bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Thường đến đầu tháng 5, khi chương trình khép lại, trường mới tăng cường ôn tập 2 môn Văn, Toán để HS thi vào cấp 3” – bà Thủy chia sẻ. Tuy nhiên, theo bà Thủy thì việc học và nâng chất lượng HS phải là nền tảng từ lớp 6. Do đó, ngoài học chương trình khung của Bộ GD&ĐT, trường đã tổ chức bồi dưỡng, củng cố kiến thức HS trong nhà trường theo cấp phép. “Trường phân nhóm và phân loại theo năng lực để củng cố kiến thức cho các em. Tất cả HS phải có kiến thức nền từ lớp 6, cuối cấp chỉ tăng cường ôn từ tháng 5, sau khi HS đã tốt nghiệp THCS” – bà Thủy cho biết.
Áp lực do thiếu trường công
Sĩ số HS tăng, trong khi những năm gần đây Hà Nội có chủ trương giảm sĩ số HS/lớp để tăng chất lượng khiến HS, phụ huynh, lãnh đạo các trường như "ngồi trên đống lửa”. Lãnh đạo trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết, điều lo nhất là chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay có được điều chỉnh tăng lên so với năm ngoái hay không. Nếu các trường THPT không được tăng chỉ tiêu để đảm bảo sĩ số như năm trước thì HS sẽ rất vất vả để đỗ được vào công lập.
Thực tế là số trường THPT công lập ở Hà Nội không đủ để đáp ứng nhu cầu người học, chứ chưa nói đến năm đẹp, HS đông hơn. Tiêu biểu là quận Cầu Giấy, trong khi số lượng trường THCS công lập và ngoài công lập tới 21 trường, thì khối THPT chỉ có 3 trường công lập. Bà Lê Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết, khi tuyển đầu vào, trường công lập như THCS Dịch Vọng phải tuyển tất cả HS lớp 6 trên địa bàn, nghĩa là không được chọn đầu vào. Chính vì vậy, để nâng chất lượng HS, đảm bảo tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập cao, giáo viên rất vất vả. Không chỉ giáo viên, mà phụ huynh, HS đều khá căng thẳng.
Trước lo ngại thiếu trường này, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, năm nay Hà Nội đã xây mới một số trường THPT công lập nên tăng cơ hội học công lập cho HS tốt nghiệp THCS. Bên cạnh đó, Sở cũng đang làm tờ trình báo cáo TP về việc đảm bảo tỷ lệ phần trăm chỉ tiêu công lập tương đương năm trước để tạo điều kiện cho HS được học công lập.