Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tuyệt đối không ăn nấm mọc hoang dại

Kinhtedothi - Mỗi năm, trên cả nước có hàng trăm ca nhập viện do ngộ độc nấm. Để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó, ngay cả chuyên gia cũng có thể nhầm. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn vô tư hái nấm rừng về ăn và hệ quả là những cuộc ngộ độc tập thể, có trường hợp tử vong cả gia đình do ăn chung một nồi canh nấm.
 Bệnh viện Đà Nẵng điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm
Mới đây nhất, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng tiếp nhận 3 người trong một gia đình ở Quảng Ngãi bị ngộ độc nấm dẫn đến tử vong. Nạn nhân là vợ chồng anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và chị Đinh Thị N. (38 tuổi, xã Sơn Tân, Sơn Tây, Quảng Ngãi) và con trai Đinh Văn S. (12 tuổi). Theo người thân, anh T. đã vào rẫy hái nấm có màu trắng, vừa mọc sau mưa về chế biến món ăn. Khoảng 12 giờ sau bữa tối, lần lượt vợ chồng anh và con trai có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. Ngay sau đó, gia đình anh được người thân đưa vào BV cấp cứu. Mặc dù đã được các y bác sĩ tại của 2 BV tích cực cứu chữa nhưng cả 3 nạn nhân không qua khỏi.
Trước đó, tại BV Nhi T.Ư cũng tiếp nhận 2 bé trai 7 tuổi và 4 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc nấm. Cả 2 cháu bé đã tử vong sau 7 ngày điều trị. Tại BV Bạch Mai, hàng năm đều tiếp nhận điều trị những ca ngộ độc nấm rất nặng, nhiều trường hợp tử vong chỉ sau vài ngày điều trị. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân tuyệt đối không hái nấm hoang dại về ăn. Khi phát hiện ngộ độc nấm, nếu nạn nhân còn tỉnh, cho uống nhiều oresol hoặc nước khoáng, nước quả, nước rau luộc pha muối, sau đó nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: gây hàng trăm ca ngộ độc, bánh mì Hồng Vân đối diện mức phạt nào?

Quảng Ngãi: gây hàng trăm ca ngộ độc, bánh mì Hồng Vân đối diện mức phạt nào?

14 Jan, 08:53 PM

Kinhtedothi-Liên quan vụ nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì Hồng Vân tại Quảng Ngãi, cơ quan chức năng xác định cơ sở này có 7 hành vi vi phạm an toàn thực phẩm với mức xử phạt đề xuất hơn 200 triệu đồng. Cơ sở này cũng phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.

Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

18 Dec, 05:55 AM

Kinhtedothi - Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng phức tạp hơn tại các chợ cóc, chợ tạm, khu vực kinh doanh tự phát xung quanh chợ, cho thấy vấn đề xử lý vi phạm vẫn chưa đủ sức răn đe.

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

08 Dec, 04:00 PM

Tủ lạnh là công cụ đắc lực giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm, nhưng không phải mọi thứ đều nên được giữ trong đó quá lâu. Việc bảo quản sai cách hoặc để quá hạn không chỉ làm giảm chất lượng, thay đổi hương vị mà còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ