DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tỷ phú Mark Zuckerberg "bay" gần 16 tỷ USD do cổ phiếu Facebook giảm kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
27-07-2018 15:47
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, cổ phiếu của Facebook đã giảm 19%, kéo theo tài sản của Mark Zuckerberg cũng "bốc hơi" 15,8 tỷ USD.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch ngày 26/7, giá trị vốn hóa của Facebook ghi nhận ngày sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ sau khi tung ra báo cáo lợi nhuận đầy thất vọng.
Cổ phiếu Facebook sụt 19% trong phiên giao dịch ngày 26/7.
Trong phiên giao dịch ngày 26/7, Facebook chứng kiến mức giảm kỷ lục về giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trong 1 ngày đối với bất kỳ doanh nghiệp niêm yết nào trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị bán tháo sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II không như mong đợi.
Vốn hóa của ông lớn mạng xã hội này “bốc hơi” 119 tỷ USD xuống còn 510 tỷ USD khi giá cổ phiếu Facebook sụt 19%. Chốt phiên giao dịch ngày 25/7, vốn hóa của Facebook lên tới gần 630 tỷ USD, theo dữ liệu của FactSet.
Lịch sử thị trường Phố Wall chưa ghi nhận một công ty nào có mức sụt giảm vốn hóa lên tới 100 tỷ USD chỉ trong vòng 1 ngày, song chỉ có 2 công ty giảm gần mức này.
Trước Facebook, trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ chưa có một công ty niêm yết nào mất 100 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một phiên giao dịch. Thay vào đó, mới chỉ có 2 công ty chứng kiến mức thiệt hại gần mốc này.
Theo CNBC, trường hợp thứ nhất là vào ngày 22/9/2000, hãng công nghệ Intel mất 90,74 tỷ USD vốn hóa do bong bóng dotcom vỡ. Trước đó cùng năm, Microsoft có lần mất 80 tỷ USD vốn hóa trong một phiên giao dịch.
Trong thời gian gần đây nhất, những "cú" lao dốc vốn hóa chóng mặt trong một phiên giao dịch trên Phố Wall bao gồm phiên mất 59,6 tỷ USD vốn hóa của hãng công nghệ Apple trong năm 2013, phiên mất 52,5 tỷ USD vốn hóa của hãng dầu lửa Exxon Mobil vào năm 2008.
Mức sụt giảm vốn hóa của Facebook trong phiên này cho thấy sự thất vọng của giới đầu tư trước mức doanh thu và lượng người dùng mà Facebook đưa ra. Nỗi thất vọng của nhà đầu tư gia tăng hơn khi Facebook cho biết chi phí sẽ tăng trong thời gian tới, bào mòn tỷ suất lợi nhuận.
Sau báo cáo kết quả kinh doanh quý II ủa Facebook, nhiều nhà phân tích đã đánh tụt hạng cổ phiếu này.
Mức giảm 19% của cổ phiếu Facebook cũng là mức giảm lớn nhất của cổ phiếu này kể từ khi được giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Kéo theo đó, tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg cũng "bay" mất 15,8 tỷ USD. Số tài sản mà Zuckerberg mất trong 1 ngày còn nhiều hơn cả toàn bộ giá trị thị trường mà Molson Coors Brewing Co., Nasdaq Inc. hay Ralph Lauren Corp mất trong cùng thời gian. Thậm chí, còn nhiều hơn tổng giá trị thị trường của khoảng 175 công ty trong chỉ số S&P 500 đã mất.
Tỷ phú Mark Zuckerberg, 34 tuổi, hiện là người giàu thứ 6 thế giới với 70,6 tỷ USD, giảm 3 bậc trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg.