DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

U23 Việt Nam, trở lại đường băng để cất cánh

Ban Mai
04-08-2018 08:35
Kinhtedothi - Thầy trò ông Park Hang Seo đã tái hợp sau chiến công vang dội tại VCK U23 châu Á. Mục tiêu mà họ hướng đến là một ASIAD thành công sau khi đã lên đến đỉnh cao. Vậy nhưng, giới chuyên môn đã đưa ra lời cảnh báo với U23 Việt Nam là họ phải sớm trở lại đường băng nếu muốn tiếp tục cất cánh.
U23 Việt Nam đang đứng trước áp lực cực lớn từ dư luận. Thành công quá sức tưởng tượng ở đấu trường châu lục khiến dư luận đang định vị đội bóng trẻ Việt Nam ở một giá trị, một chuẩn mực khác. Với ông Park Hang Seo, đây chính là cái bẫy về tâm lý. Thậm chí, nhiều học trò của nhà cầm quân này đến nay vẫn chưa trở lại mặt đất dù nhiều lần ông đã gửi lời cảnh báo.
 Một pha tranh bóng giữa đội U23 Việt Nam - Pal
Đang có những tranh luận về hành trình chuẩn bị cho ASIAD của U23 Việt Nam. Người ta muốn có một đội tuyển hoàn hảo, đá đâu thắng đó. Thậm chí, ngay ở giải mang tính giao hữu mới được khởi tranh tại Mỹ Đình từ tối 3/8 cũng có sức ép buộc U23 Việt Nam phải chơi dâng hiến và thành công. Thế nhưng, điều này đi ngược với tiêu chí của một giải đấu tập huấn. Bởi các giải đấu giao hữu được tổ chức nhằm để giúp các HLV tuyển mộ lực lượng, thử nghiệm đội hình. Và ngay cả việc U23 Việt Nam hiện nay có phần lớn những cầu thủ đã thành danh ở U23 châu Á, thì chẳng ai có thể khẳng định họ sẽ giữ được phong độ trong ngày trở lại này.
Bóng đá là cuộc chơi mà một đội bóng có thể thi đấu thành công hôm qua chưa chắc đã thắng lợi vào ngày mai. Hơn thế nữa, U23 Việt Nam thực tế chưa phải là ông kẹ của bóng đá châu lục. Một giải đấu thành công chưa nói được điều gì nên sự tự mãn là điều giới chuyên môn, người hâm mộ và đặc biệt là các cầu thủ đặc biệt phải tránh. Chẳng thế mà ngay khi tập trung trở lại, ông Park Hang Seo tuyên bố sẽ loại bất cứ cầu thủ nào không thể hiện được sự khát khao trong tập luyện và thi đấu.
Rõ ràng là ông Park Hang Seo đang chạy đua với thời gian để viết lại câu chuyện cổ tích, hoặc chí ít là kéo dài những tháng ngày tươi đẹp cùng U23 Việt Nam. Rất nhiều bài toán chuyên môn cần được giải. Nhưng trước mắt, thay đổi nhận thức, hay nói đúng hơn đưa nhận thức về U23 Việt Nam về những giá trị căn bản ban đầu là ưu tiên số 1 của nhà cầm quân này. U23 Việt Nam cần phải được đánh giá đúng về năng lực chuyên môn và thay đổi về mặt tư tưởng nhằm đảm bảo rằng, khi ra sân, họ là một tập thể quyết tâm nhưng vô cùng khiêm tốn.