DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

UAE quan tâm tạo cơ hội cho thế hệ trẻ

Cẩm Anh
28-11-2020 22:46
Kinhtedothi - Đó là nội dung trọng tâm của buổi trao đổi giữa Đại sứ UAE tại Việt Nam và giới sinh viên Hà Nội vừa qua.

Ngày 27/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Hà Nội Obaid Saeed AlDhaheri đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Hà Nội Obaid Saeed AlDhaheri trao đổi với sinh viên ĐHKHXH&NV
Trong không khí thân tình và cởi mở, Ngài Đại sứ đã điểm lại lịch sử phát triển của UAE. Theo đó, UAE là một đất nước nhỏ với khoảng 10 triệu dân đã từng là một vùng đất nghèo nàn với khí hậu sa mạc khắc nghiệt và cát trắng.
Trải qua 49 năm kể từ khi thành lập nước, các nhà lãnh đạo UAE đã luôn trăn trở làm sao để phát triển đất nước để cho người dân có được cuộc sống sung túc, để UAE có vị thế trên bản đồ thế giới.
UAE luôn quan tâm và đề cao vai trò của thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển, coi đó là lực lượng có thể làm thay đổi đất nước. Nhờ có nguồn tài nguyên dầu mỏ và tầm nhìn sâu rộng trong việc phát triển thế hệ trẻ, UAE đã triển nhanh chóng với nhiều thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực.
Năm 2019, hộ chiếu UAE đứng đầu trong bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới. Cũng trong năm 2019, một công dân của UAE đã làm nên lịch sử khi là người Arab đầu tiên đặt chân lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong một nhiệm vụ quan trọng kéo dài hơn một tuần. Tháng 7/2020, UAE đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa mang tên Hy vọng, đánh dấu bước đột phá của UAE vào hoạt động thăm dò và khám phá không gian.
Ngài đại sứ đã động viên, khuyến khích các bạn trẻ hãy có những suy nghĩ và hành động tích cực, chủ động, chuẩn bị những kiến thức cho mình và biết tận dụng cơ hội để đem lại thành công cho mình và đóng góp cho sự phát triển đất nước.
Ngài đại sứ cũng nói đến tầm quan trọng của việc học hỏi trong thực tiễn cuộc sống bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức trong sách vở hàn lâm. Năm 2016, UAE đã bổ nhiệm chị Shamma Al Mazrui vào vị trí Quốc vụ khanh phụ trách về thanh niên, trở thành bộ trưởng trẻ nhất thế giới 22 tuổi. Khi đó chị Shamma đã có bằng Thạc sĩ của trường Oxford và Cử nhân khoa học ở Trường Đại học New York. Đề cập đến vai trò của văn hóa trong thời đại công nghệ mới, trong chuyến thăm đến Bảo tàng dân tộc học trước đó, Ngài đại sứ đã rất ấn tượng với các đặc trưng văn hóa của các dân tộc Việt Nam.
UAE cũng có nhiều bảo tàng nổi tiếng và độc đáo như Bảo tàng Etihad giới thiệu về lịch sử UAE, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi là một bảo tàng mới trưng bày nhiều cổ vật giá trị, trong khi đó Bảo tàng tương lai là hình mẫu về phát triển bền vững khi sử dụng năng lượng từ pin mặt trời.
 Đại sứ chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên ĐHKHXH&NV.
Khoa học công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực, giúp chúng ta chống chọi và duy trì hoạt động trong thời gian đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong khi tiếp nhận những tiến bộ khoa học công nghệ thế giới.
Ngài đại sứ đã rất ấn tượng về sự thay đổi của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời cũng nhắn nhủ các bạn trẻ Việt Nam hãy tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, những thành tựu đã đạt được nhưng vẫn phải luôn phấn đấu không ngừng vì tương lai của chính mình và của đất nước.
Phần cuối của buổi nói chuyện, Ngài đại sứ đã trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên và chụp ảnh lưu niệm.
Trước buổi nói chuyện, Ngài đại sứ đã gặp thầy Phó hiệu trưởng nhà trường. Trong buổi tiếp, thầy  Phó hiệu trưởng đã giới thiệu về trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn là một trường thành viên của Đại học quốc gia Hà Nội và là một trung tâm giáo dục có uy tín của thủ đô. Ngoài việc giảng dạy và nghiên cứu, trường còn đóng góp vào xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách mới phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.
Về phần mình, Ngài đại sứ cảm ơn thầy Phó hiệu trưởng đã tiếp đón và chuẩn bị cho buổi nói chuyện với sinh viên. Ngài đại sứ cũng đề cập đến sự khác biệt trong thế giới hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ so với quá khứ và hy vọng sẽ chia sẻ những trải nghiệm của UAE trong việc phát triển thế hệ trẻ.