DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Uber kêu vì bị truy thu thuế, Bộ Tài chính nói “không đồng ý có thể khiếu nại”

Nha Trang
08-12-2017 14:40
Kinhtedothi - Trong văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN mới đây, liên quan đến chính sách và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam, Bộ Tài Chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng thuế của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, Bộ Tài chính đã dẫn các quy định trong pháp luật về thuế của Việt Nam và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan nhằm xác định cơ sở thướng trú và nghĩa vụ thuế nhà thầu tại Việt Nam đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết, tại công văn số 10448/BKHĐT-PTDN của Bộ KH&ĐT gửi Công ty TNHH Uber Việt Nam có nêu “Công ty Uber B.V là công ty được thành lập theo pháp luật Hà Lan và có đại diện thương mại tại Việt Nam là Công ty TNHH Uber Việt Nam. Trên thực tế, Công ty TNHH Uber Việt Nam đã kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Công ty TNHH Uber V.V Hà Lan.
Trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã xác định công ty này có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng qua các đối tác lái xe.
Cụ thể khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng. Do đó, thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian trên 6 tháng trong 12 tháng liên tục. “Căn cứ các quy định trên và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, thì Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, công ty có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định” – văn bản của Bộ Tài chính nêu.
Đối với việc truy thu thuế với các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn, Bộ Tài Chính cho biết, trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định. Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.
 • Nắng ấm, rau xanh giảm giá
  Kinhtedothi - Liên tục tăng giá kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng mấy ngày gần đây, giá rau xanh bắt đầu giảm mạnh, nhiều loại giảm giá tới một nửa so với đầu tuần.
  28-02-2020 08:18
 • Kinh doanh giữa dịch Covid-19: Dấu hiệu khởi sắc
  Kinhtedothi - Sau một thời gian im ắng, đìu hiu vì dịch bệnh Covid-19, đến nay các điểm mua sắm, trung tâm thương mại ở Hà Nội đã dần lấy lại nhịp kinh doanh, tuy vậy sức mua vẫn còn rất yếu so với...
  28-02-2020 08:16
 • Giảm thuế - tăng niềm tin
  Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp toàn ngành thuế tổ chức ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngành thuế sớm có kế hoạch giãn thuế, hoãn, chậm nộp thuế với DN kh...
  28-02-2020 08:03
 • Chuyển nhiệm vụ xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án ngành công thương
  Kinhtedothi - Chuyển nhiệm vụ thực hiện “Xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương” tại số thứ tự thứ 17 của Phụ lục Đề án nh...
  27-02-2020 20:39
 • Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động
  Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 301/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
  27-02-2020 20:38